Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa bị tố nhiều sai phạm

Ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa và Ban Thường vụ Hội người mù tỉnh bị nhiều thành viên trong Hội tố cáo do đã mập mờ trong công tác thu chi tài chính, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ...
Hàng loạt sai phạm của Công ty than Thanh Hóa - Bài 9: Kiểm điểm tập thể cá nhân do buông lỏng quản lý

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của nhiều hội viên của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa, bày tỏ bức xúc và phẫn nộ đối với ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội. Cụ thể là oong Quyết bị tố cáo với các hành vi hết sức mập mờ trong công tác thu chi tài chính, bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ một cách tùy tiện mang tính định kiến cá nhân.

chu tich hoi nguoi mu tinh thanh hoa bi to nhieu sai pham
Đơn phản ánh gửi Tuổi trẻ và Pháp luật.

Trao đổi với PV, một thành viên trong hội bức xúc: "Tháng 11/2009, ông Phạm Ngọc Quyết được bầu làm Phó Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2009 - 2014. Nhưng đến ngày 28/12/2017 mới chuyển sinh hoạt Đảng về Chi bộ Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa. Thời gian trước đó ông Phạm Ngọc Quyết là đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Hội người mù thành phố Thanh Hóa, là Bí thư chi bộ Hội Người mù thành phố Thanh Hóa, là Đảng ủy viên thuộc Đảng bộ cơ quan khối dân thành phố Thanh Hóa từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 cho đến thời điểm chuyển sinh hoạt đảng về Chi bộ Hội Người mù tỉnh, khoảng thời gian này kéo dài 8 năm. Như vậy, ông Phạm Ngọc Quyết đã làm trái với quy định của Điều lệ Đảng là công tác ở đơn vị nào phải sinh hoạt Đảng tại đơn vị đó".

"Đến năm 2017 ông Phạm Ngọc Quyết được bầu lên làm Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, hội đã thành lập đoàn đi hát, thành viên đoàn là các cháu học ở các lớp học tiền hòa nhập và tình thương để đi giao lưu văn nghệ ở các trường học trên địa bàn tỉnh. Mục đích chính thành lập đoàn để cho các cháu đi hát và lấy tiền ủng hộ. Nhưng trên thực tế số tiền thu được là bao nhiêu chỉ có ông Quyết với Ban Thường trực biết và chỉ công khai là tiết kiệm được một ít để mua quần áo cho các cháu" - một thành viên trong hội bức xúc.

Ngoài ra vị thành viên này còn nhấn mạnh: "Cuối năm mỗi cháu được tỉnh hội cho hơn 1.000.000 đồng quà về ăn tết. Chúng tôi thiết nghĩ nếu chỉ được như vậy có nên bắt các cháu đi hát như thế không? Trong khi các cháu đi học tại Trung tâm đã được nhà nước bảo trợ có người nấu cho các cháu ăn uống, sinh hoạt và học tập. Các cháu đang ở độ tuổi ăn tuổi học mà lại là những trẻ em mù, đang còn được nhà nước bảo hộ xã hội quan tâm. Việc Hội người mù tỉnh Thanh Hóa cho các cháu đi hát để lấy tiền ủng hộ quyên góp như thế đáng phải lên án".

Nghiêm trọng hơn, nhiều hội viên của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa nghi ngờ về công tác sử dụng nguồn vốn ngân sách - xã hội hóa trong gói thầu nâng cấp, cải tạo Trung tâm giáo dục dạy nghề cho người mù tỉnh Thanh Hóa năm 2017. Theo đó, nguồn vốn chi cho gói thầu trên là gần 4 tỷ đồng nhưng trên thực tế, cơ sở vật chất của Trung tâm không được cải thiện nhiều.

Căn cứ điều 60 Luật đấu thầu 2013, Điều 84 Nghị định 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT quy định về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, thì gói thầu trên của Tỉnh hội người mù Thanh Hóa thuộc loại phải thực hiện công tác đấu thầu công khai. Thế nhưng, tìm khắp trong dữ liệu của mạng đấu thầu quốc gia, không hề có bất cứ thông tin nào của gói thầu này.

chu tich hoi nguoi mu tinh thanh hoa bi to nhieu sai pham
Trụ sở Hội người mù tỉnh Thanh Hóa.

Theo tài liệu của PV, ngày 22/1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 993/UBND-TD giao Sở Nội vụ xem xét, tham mưu giải quyết nội dung đơn thư tố cáo của công dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 08/04/2019, Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và xã hội, thành lập Đoàn kiểm tra để xác minh sự việc. Sau hơn một tháng làm việc, ngày 16/5/2019, Đoàn kiểm tra đã ra kết luật số 221/KL-SNV, chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành Hội của ông Phạm Ngọc Quyết và Ban Thường vụ Hội người mù tỉnh.

Đơn cử như việc "đuổi" Hội Người mù thị xã Bỉm Sơn ra khỏi hệ thống khi không được UBND thị xã Bỉm Sơn chấp thuận: Hội Người mù tỉnh ban hành Thông báo số 148/TB-HNM ngày 26/6/2017 về việc Hội Người mù thị xã Bỉm Sơn không còn trong hệ thống Hội Người mù ở tỉnh là không có căn cứ pháp lý.

Ngoài ra, kết luận còn làm rõ việc ông Phạm Ngọc Quyết văn hóa lớp 4 không đủ trình độ, khả năng, điều kiện làm Chủ tịch Tỉnh hội và Giám đốc Trung tâm Dạy nghề của Tỉnh hội: Ông Phạm Ngọc Quyết không có bằng Cao đẳng nghề trở lên nên chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn để đảm nhiệm Giám đốc Trung tâm dạy nghề thuộc Tỉnh hội theo quy định. Vậy là sai phạm của ông Chủ tịch Phạm Ngọc Quyết và Ban Thường vụ Tỉnh hội đã tường minh.

Đặc biệt, trong phần Kiến nghị của kết luận số 221/KL-SNV có đoạn nêu rõ: "Kiểm điểm xác định rõ trách nhiệm tập thể Ban Thường vụ Tỉnh hội và trách nhiệm cá nhân ông Phạm Ngọc Quyết- Chủ tịch Tỉnh hội về những khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận kiểm tra".

Đến ngày 26/6/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành văn ­­bản số 8023/UBND-TD do ông Trần Huy Chân - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh ký, yêu cầu Hội người mù tỉnh thực hiện nghiêm theo những kiến nghị đã nêu trong kết luận số 221/KL-SNV.

Để làm rõ sự việc trên trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội người Mù tỉnh Thanh Hóa thừa nhận việc ông không có bằng không có bằng Cao đẳng nghề trở lên là đúng.

Thế nhưng ông Quyết nhấn mạnh: "Tôi bị mù từ năm lớp 4 nhưng sau đó tôi vẫn theo học các chứng chỉ và các lớp để có đủ điều kiện. Việc trong đơn tố cáo của các thành viên trong Hội là có nhiều cái chưa đúng. Tất cả nội dung tố cáo trên đã đều có trong kết luận số 221/KL-SNV rồi, về những việc này tỉnh và Sở Nội vụ cũng đều có văn bản chỉ đạo rõ".

Như vậy, trước những vi phạm của ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa là đã rõ. Thế nhưng, cho đến nay cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa xử lý dứt điểm khiến những lá đơn của nhiều người kém may mắn trong Hội người mù vẫn nằm trong vô vọng.

Tuổi trẻ và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile