Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cần trả lời chất vấn rõ nội dung, không né tránh

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi cụ thể, rõ địa chỉ, đúng nội dung đã được chủ tọa thông qua. Các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần trả lời đúng nội dung, không né tránh, đúng trách nhiệm của mình…
Sáng nay, HĐND TP Hà Nội chất vấn ba nhóm vấn đề “nóng”
chu tich hdnd tp ha noi can tra loi chat van ro noi dung khong ne tranh
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV diễn ra sáng nay (5/12), Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong 3 nhóm vấn đề được Thường trực HĐND TP lựa chọn chất vấn, có 2 nhóm vấn đề đã được chất vấn tại một số kỳ họp nhưng chưa được đưa thành nội dung chất vấn chuyên đề.

Trong đó, nhóm vấn đề về tình hình kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn còn nhiều bất cập, hạn chế về chất lượng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Những bất cập này được đa số nhân dân, cử tri quan tâm kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri để chuẩn bị kỳ họp HĐND.

Về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, HĐND sẽ tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019. Việc lựa chọn nội dung này nhằm tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống, ngăn ngừa tội phạm để người dân được sống trong môi trường xã hội bình yên, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội là rất cần thiết.

Bên canh đó, nhóm vấn đề tái chất vấn được đưa ra trong phiên chất vấn là việc thực hiện công tác quản lý nhà nước với các trường ngoài công lập trên địa bàn TP hiện nay.

Chủ tịch HĐND TP cho biết, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tháng 7/2018, HĐND TP đã chất vấn nhóm vấn đề này về quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập và đã có thông báo kết luận cụ thể với nội dung này. Sau hơn 1,5 năm triển khai thực hiện, bên cạnh sự phát triển khá nhanh của hệ thống cơ sở giáo dục ngoài công lập thì công tác quản lý nhà nước với các cơ sở này vẫn còn những hạn chế, vẫn cần tiếp tục chất vấn nhằm tăng sự đồng thuận và tăng cường sự quản lý với lĩnh vực này.

“Như vậy, việc lựa chọn 3 nhóm vấn đề này để chất vấn, tái chất vấn đều xuất phát từ thực tiễn công tác quản lý điều hành và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội TP, đồng thời là những vấn đề được đông đảo cử tri, đại biểu HĐND quan tâm” – Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu đại biểu HĐND TP với tinh thần thằng thắn, chân thành cần đặt câu hỏi cụ thể, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, đúng nội dung đã được chủ tọa thông qua; không đặt câu hỏi mang tính cung cấp thông tin, kể tình hình; thời gian đặt câu hỏi không quá 1 phút.

Những nội dung không nằm trong nhóm vấn đề đã được thông qua, sẽ được UBND TP trả lời bằng văn bản. Các Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các thành viên UBND TP; thủ trưởng Sở, ban ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã cần trả lời đúng nội dung, không né tránh, đúng trách nhiệm của mình; đặc biệt đối với những hạn chế thiếu sót bất cập cần xác định rõ nguyên nhân, địa chỉ, giải pháp khắc phục để cử tri và đại biểu HĐND TP theo dõi, giám sát việc thực hiện.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile