Chủ nhật Đỏ - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Ngày 18/12 tới, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 sẽ chính thức khai mạc.
Chủ Nhật Đỏ: Dòng máu nóng sưởi ấm yêu thương ngày đông giá Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tham dự chương trình hiến máu "Chủ Nhật Đỏ" Yên Bái: Hơn 100 đơn vị máu được hiến trong ngày Chủ Nhật đỏ năm 2021

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Theo kế hoạch, ngày 18/12, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 mới chính thức khai mạc. Tuy nhiên, từ tháng 11 đến nay, Chủ nhật Đỏ đã được hưởng ứng và tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố với 9 điểm hiến máu, tiếp nhận gần 5.000 đơn vị máu.

Thông tin từ Ban Tổ chức cho biết, tính riêng năm 2022, hàng chục nghìn người dân đã chủ động đến hiến máu ở các địa điểm này, chiếm 33% tổng lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Người hiến máu cũng có thể lựa chọn quà tặng là gói xét nghiệm để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe, giúp phát hiện các chỉ số bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe và có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Chủ nhật Đỏ - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp
Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ

Năm 2023, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh, thành phố. Dự kiến, chương trình được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 đến 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm, trước và sau Tết Nguyên đán - thời điểm các cơ sở điều trị có rất nhiều bệnh nhân đang ở thời khắc mong manh vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo, họ rất cần máu để cấp cứu, để chữa bệnh.

Cho đến nay, với sự cộng hưởng hoạt động của hệ thống Đoàn, hội và ở các cấp chính quyền, Chủ nhật Đỏ đã lan rộng ra 55 tỉnh, thành phố với hàng trăm nghìn lượt người tham dự, năng lực tiếp nhận ổn định hàng năm khoảng 45.000 - 60.000 đơn vị máu tuỳ theo nhu cầu. Lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ luôn là sinh viên các trường đại học, trong đó Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại Y Thái Bình, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại học Văn Hiến... là những đơn vị đi đầu và đóng vai trò nổi bật.

PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chia sẻ: phong trào hiến máu tình nguyện đã giúp ngành y tế vơi bớt nỗi lo thiếu máu, giúp người bệnh cần máu giữ được sinh mệnh quý giá. Năm nay, trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết vẫn đang rất phức tạp với nhiều ca bệnh nặng, Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ cũng mong muốn những người đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến tiểu cầu theo nhu cầu của các cơ sở y tế.

Ban Tổ chức cũng thông tin, với nhiều Ngày hội Chủ nhật Đỏ, người dân có thể đến hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán tại các điểm hiến máu cố định tại địa phương mình. Riêng ở Hà Nội, các điểm hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 26 Lương Ngọc Quyến, 132 Quan Nhân, 78 Nguyễn Trường Tộ, số 10 - ngõ 122 đường Láng và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

Chủ nhật Đỏ - Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp
Dự kiến, chương trình Chủ nhật Đỏ được tổ chức trong 4 tháng (11/2022 đến 2/2023) và tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hành trình 15 năm qua của Chủ nhật Đỏ với quy mô, số lượng và sức lan tỏa không ngừng lớn mạnh, đã thể hiện rõ sức sống, ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của chương trình. Chương trình cũng là dịp quan trọng để mỗi bạn trẻ được thể hiện trách nhiệm, tấm lòng nhân ái và sẻ chia với cộng đồng; là dịp để các bạn trẻ trải nghiệm, tiếp thêm năng lượng hoàn thiện bản thân.

Ông Nguyễn Ngọc Lương kỳ vọng, chương trình Chủ nhật Đỏ tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn, nhiều ý nghĩa hơn tăng cường đổi mới để thành công rực rỡ hơn.

Ông Lê Xuân Sơn, Trưởng ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XV cũng chia sẻ, Chủ nhật Đỏ lần thứ XV - năm 2023 sẽ nỗ lực tập trung giải quyết tình trạng thiếu máu phục vụ dịp Tết Nguyên đán để tránh trùng với các chương trình hiến máu tình nguyện khác. Tuy nhiên, hiện nay đối tượng người hiến máu vẫn đang tập trung vào một số nhóm đối tượng, chưa lan tỏa rộng rãi đến toàn dân. Vì vậy, Ban Tổ chức sẽ nỗ lực lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới tất cả mọi người để khi người bệnh cần máu là có máu điều trị.

Thanh Tùng
Phiên bản di động