Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh:

Chủ động xây dựng các phương án, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn

TTTĐ - Sáng 1/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 trên địa bàn quận Đống Đa.
15.000 cán bộ, giáo viên Hà Nội tham gia phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Bộ GD&ĐT "chốt" lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Chủ động xây dựng các phương án, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 tại trường THCS Bế Văn Đàn

Trước khi làm việc với quận, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã kiểm tra trực tiếp công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, phương án phòng, chống dịch Covid-19 gắn với kỳ thi tốt nghiệp THPT; Kiểm tra từng khâu trong quy trình đón thí sinh vào điểm thi, vào phòng thi và các tình huống nếu thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe tại điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa.

Cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết tại cổng trường sẽ bố trí 5 đường để phân luồng, giãn cách và đo thân nhiệt thí sinh, các thí sinh sau khi đo thân nhiệt và xịt khuẩn ra bảng xem sơ đồ, tình nguyện viên sẽ hướng dẫn lên các phòng thi.

Điểm thi có 18 phòng thi với trên 400 thí sinh, chuẩn bị thêm 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly y tế để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, hoặc những bất thường khác.

Cũng trong buổi sáng nay, điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn đã diễn tập 5 tình huống nếu thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Buổi diễn tập nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và đặc biệt an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Việc tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19, tập huấn xử lý các tình huống liên quan đến dịch đã được các quận, huyện, thị xã và các điểm thi triển khai trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, trên địa bàn quận có 10 điểm thi, 206 phòng thi chính thức, 20 phòng thi dự phòng, mỗi phòng bố trí tối đa 24 học sinh bảo đảm quy định về giãn cách. Đến chiều 30/6, toàn quận không có học sinh trong diện F0; F1; F2: Có 1 học sinh đang trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Tại kỳ thi này, quận có 4.950 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Chủ động xây dựng các phương án, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi tại điểm thi trường THCS Bế Văn Đàn

Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Ban Thường vụ Quận ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ phối hợp chỉ đạo triển khai tổ chức tại 10 địa điểm thi. Quận cũng xây dựng các phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch của từng địa điểm thi; 10/10 điểm thi đã xây dựng phương án, kịch bản phòng dịch tại điểm thi; Phương án khi các ngày thi thời tiết xấu, xảy ra tình huống về an ninh, trật tự…

Các điểm thi đều bố trí lắp camera tại vị trí đón thí sinh, lên phương án khai báo y tế theo quy định, phân luồng ra vào bảo đảm phòng dịch; Bố trí 1 địa điểm thuận lợi cách điểm thi khoảng 50m để phụ huynh học sinh dừng đỗ khi đưa đón con đến điểm thi theo quy định.

Mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly; Nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện được bố trí để đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trước khi vào điểm thi. Mỗi điểm thi cũng có 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để xử lý các tình huống phát sinh. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc thiết yếu. Trung tâm y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Về công tác phòng, chống dịch, quận Đống Đa đã kiện toàn và duy trì hoạt động của 228 tổ Covid cộng đồng với 1.876 nhóm và 4.623 thành viên, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền với 103.552 hộ gia đình. Quận cũng đang duy trì 61 chốt trực với 302 thành viên tại các điểm công cộng đông người sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động xây dựng các phương án, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận cuộc kiểm tra

Quận đã tổ chức 4 đợt tiêm chủng 7.084 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó đã có 226 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Từ 27/4 đến nay, quận đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 753 trường hợp không đeo khẩu trang, 2 trường hợp đăng tin sai sự thật...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao cả hệ thống chính trị quận Đống Đa đã vào cuộc phòng, chống dịch Covid-19 một cách bài bản, chuyên nghiệp, trách nhiệm.

“Đống Đa là địa bàn tiêu biểu trong thực hiện các nguyên tắc, phương châm chung trong phòng, chống dịch của TP”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu, quận Đống Đa phát huy phát huy sức mạnh của các Tổ Covid-19 cộng đồng; Tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng trong tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở khi TP nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Quận cũng cần dành nguồn lực để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine của TP một cách thần tốc nhưng phải bảo đảm an toàn. Đồng thời, quận phối hợp quản lý di biến động dân cư đi, đến các địa phương đang có ổ dịch. Quận cũng cần đi trước một bước trong kiểm tra, khám sàng lọc nguy cơ tại các bệnh viện, khu đông dân cư, chợ, khu vực tập trung đông người.

Theo Chủ tịch UBND TP, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có thời gian dài hơn, thí sinh dự thi đông hơn, vì vậy, quận Đống Đa xây dựng các phương án bảo đảm phân luồng giao thông tại các điểm thi; Không chủ quan đối với các tình huống bất thường của thời tiết. Bên cạnh đó, quận cần bám sát chỉ đạo của TP, rà soát lại tất cả các khâu tổ chức kỳ thi, các tình huống có thể phát sinh để chủ động xử lý.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile