Chủ động sàng lọc xét nghiệm sớm Covid-19 tại Điện Biên

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp real-time RT-PCR để xét nghiệm sớm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-Cov-2 ngay tại tỉnh Điện Biên.
Sáng chế "chiến sĩ diệt khuẩn" phòng dịch Covid-19 Máy xét nghiệm virus SARS -CoV-2 BộY tế cấp cho tỉnh Quảng Bình nằm “đắp chiếu” Trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 chính thức hoạt động tại quận Đống Đa
chu dong sang loc xet nghiem som covid 19 tai dien bien

Thực hiện Quyết định số 1282 của Bộ y tế về việc: “Hướng dẫn tạm thời xét nghiệm Covid-19”, từ ngày 27/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp real-time RT-PCR để xét nghiệm sớm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-Cov-2 ngay tại tỉnh Điện Biên. Đây là kỹ thuật sinh học phân tử có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, cho kết quả chẩn đoán nhanh virus SARS-Cov-2 sau khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng.

Thông tin cung cấp từ Trung tâm Kiểm soạt bệnh tật tỉnh Điện Biên, trung bình mỗi ngày Trung tâm thu thập và tiếp nhận từ 15 đến 20 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus SARS-Cov-2 từ các huyện, thị, thành phố và các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh để thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

chu dong sang loc xet nghiem som covid 19 tai dien bien

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết: Thay vì mỗi khi lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm mẫu nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì từ ngày 27/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và vận hành hệ thống thiết bị sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Công suất tối đa Trung tâm có thể thực hiện xét nghiệm trên các thiết bị hiện có là 100 mẫu/ngày. Bộ kit để thực hiện xét nghiệm được mua từ các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Trung tâm trả kết quả tại chỗ đối với những trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2.

Trong trường hợp có mẫu xét nghiệm dương tính, đơn vị sẽ gửi xuống Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương để khẳng định lại. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ tập huấn theo quy định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch, quy trình triển khai, sẵn sàng xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhằm hạn chế sự quá tải cho tuyến trên.

chu dong sang loc xet nghiem som covid 19 tai dien bien

Đến ngày 8/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 20 người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai và người đi về trên các chuyến bay có người nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2.

Ông Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết thêm: Theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn giám sát của Bộ Y tế, các tỉnh phải tiến hành khám sàng lọc đối với tất cả các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ như: Ho, sốt, khó thở; những người đi về từ vùng dịch kể cả trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay lượng sinh phẩm chỉ đáp ứng cho xét nghiệm sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ cao, còn đối với các trường hợp chưa có biểu hiện sốt, ho; yếu tố dịch tễ chưa rõ ràng, rất nhiều trường hợp F0 đi về từ các vùng có nguy cơ về cách ly tập trung, đơn vị muốn mở rộng sàng lọc, nhưng do thiếu sinh phẩm nên công tác sàng lọc gặp rất nhiều khó khăn.

chu dong sang loc xet nghiem som covid 19 tai dien bien

Việc đầu tư trang bị hệ thống máy xét nghiệm các ca nghi mắc Covid-19 giúp tỉnh Điện Biên giảm thời gian sàng lọc, kiểm soát các ca mắc bệnh, tránh lây lan trong cộng đồng.

Mai Khôi
Xem phiên bản mobile