Chủ động kiểm tra, xử lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán shisha, "bóng cười"

Nhấn mạnh 3 năm qua, dù TP Hà Nội đã rất quyết liệt trong xử lý các hành vi kinh doanh "bóng cười", shisha nhưng vẫn còn nhiều bất cập đòi hỏi phải quản lý nghiêm minh hơn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các quận huyện cần chủ động trong kiểm tra xử lý các vi phạm; nghiên cứu đề xuất các cơ chế đặc thù của Thủ đô để có thể xử lý nhanh, đồng bộ bởi các hình thức ma túy mới biến tướng rất nhanh...
Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến shisha, bóng cười, cỏ Mỹ

Chiều 18/7, BCĐ 138 TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Thành ủy, UBND TP giải quyết kịp thời, xử lý có hiệu quả những vấn đề cấp bách, nổi lên trên lĩnh vực an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng… Đã phát hiện, khám phá 2 vụ mua bán người (trong đó 1 vụ bán người dưới 16 tuổi); các lực lượng chức năng đã xử lý hình sự 59 vụ, 98 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm, thu giữ 140.336.000 đồng.

BCĐ đã phát hiện, điều tra, xử lý hình sự 1.647 vụ tội phạm về ma túy với trên 1.900 đối tượng; khởi tố điều tra 171 vụ tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ; phát hiện và bắt giữ hơn 4.000 nvuj tội phạm về môi trường; đấu tranh triệt phá 47 vụ việc tội phạm công nghệ cao…

Công tác cai nghiện ma túy có nhiều chuyển biến tích cực, việc đưa người nghiên ma túy đi cai nghiện bắt buộc đã được các quận, huyện chỉ đạo các ngành liên quan tích cực lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm đã được các ngành chức năng, các cấp chính quyền quan tâm, Đội kiểm tra liên ngành 178 các cấp đã phát huy hiệu quả trong công tác kiểm tra các địa bàn công cộng phức tạp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội, góp phần hạn chế hoạt động mại dâm, ngăn chặn kịp thời không để hình thành tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp.

Lực lượng Công an đã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác nắm tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm, nhất là những đối tượng, hành vi tội phạm mới. Lực lượng đã điều tra, khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, không để các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, tội phạm có tổ chức hoạt động lộng hành, kéo dài.

Sau 2 năm thực hiện Kế hoạch 110 của UBND TP về tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến "bóng cười", shisha, cỏ Mỹ, tem giấy, lực lượng công an đã phát hiện xử lý 351 vụ,351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép "bóng cười", shisha; điều tra khám phá 55 vụ án về ma túy liên quan đến cỏ Mỹ… Tình hình vi phạm, kinh doanh trái phép "bóng cười", shisha, cỏ Mỹ, tem giấy không còn tràn lan, có chiều hướng giảm so với trước.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, làm rõ những khó khăn, hạn chế, BCĐ 138 đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019. Trong đó chú trọng tuyên truyền đến tận người dân, hộ gia đình, cơ quan doanh nghiệp về các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn ma túy; kiên quyết không đẻ hình thành các ổ nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” lộng hành, các tụ điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội gây bức xúc trong dư luận; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý các vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh, buôn bán, sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ…

chu dong kiem tra xu ly cac hoat dong kinh doanh buon ban shisha bong cuoi
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm an ninh trật tự

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả mà BCĐ 138 của thành phố đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đảm bảo cho TP phát triển trong môi trường bình yên, an toàn, thực sự là thành phố vì hòa bình.

Chỉ rõ những tồn tại hạn chế như: tội phạm hình sự diễn biến phức tạp, một số hình thức tội phạm tăng so với cùng kỳ năm trước; các vụ trọng án tuy giảm về số lượng nhưng vẫn hết sức nghiêm trọng, công tác quản lý người nghiện và sau nghiện còn hạn chế… Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị BCĐ 138 thành phố cần tăng cường quản lý, đề xuất các giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, TP Hà Nội cũng như cả nước đang hội nhập sâu rộng, vì vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ngày càng có vai trò quan trọng, đòi hỏi phải có giải pháp đột phá, căn cơ mới có thể bảo đảm duy trì an ninh trật tự cho thành phố. Đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị, các cấp ủy Đảng cần tăng cường lãnh đạo chỉ đạo với công tác này, coi đây là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, thực hiện thường xuyên, liên tục. Đặc biệt cần chú trọng công tác kiểm tra giám sát, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác xử lý các vi phạm trật tự, xã hội…

Lực lượng công an cần tiếp tục phát huy vai trò chủ công, nắm chắc tình hình, đề xuất các giải pháp… không để Hà Nội trở thành nơi trung chuyển ma túy; chủ động thường xuyên kiểm tra quản lý các cơ sở kinh doanh không có điều kiện.

Nhấn mạnh 3 năm qua, dù TP Hà Nội đã rất quyết liệt trong xử lý các hình thức kinh doanh "bóng cười", shisha nhưng vẫn còn nhiều bất cập đòi hỏi phải quản lý nghiêm minh hơn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các quận huyện cần chủ động trong kiểm tra xử lý các vi phạm; nghiên cứu đề xuất các cơ chế đặc thù của Thủ đô để có thể xử lý nhanh, đồng bộ bởi các hình thức ma túy mới biến tướng rất nhanh.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ; tăng cường đào tạo cho các lực lượng tại cơ sở; làm tốt chế độ chính sách đối với các lực lượng tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nguy hiểm…

*Tại Hội nghị, 16 tập thể và 17 cá nhân có thành tích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xem phiên bản mobile