Chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương bị phạt vì chiếm đất rừng phòng hộ

Chiếm đất rừng phòng hộ, Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương (Kinh Môn, Hải Dương) vừa bị xử phạt 210 triệu đồng, buộc nộp hơn 1,86 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Quý I/2023, kinh tế Hải Dương tăng trưởng đứng thứ 9 cả nước

Điểm nhấn sản phẩm du lịch từ tuyến phố đi bộ, chợ đêm Bạch Đằng TP Hải Dương: Phát triển theo mô hình trục vành đai và các trục xuyên tâm

Ngày 5/4, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 579/QĐ-CPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương ở xã Quang Thành (Kinh Môn) do vi phạm chiếm đất nông nghiệp là đất rừng phòng hộ.

Cụ thể, từ ngày 30/3/2019, Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương đã quản lý, sử dụng 157.305m2 đất rừng phòng hộ nằm trên địa bàn hai xã Lê Ninh và Quang Thành (huyện Kinh Môn) nằm trong quy hoạch bãi thải xỉ của dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương nhưng chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất theo quy định.

nhà máy nhiệt điện BOT hải Dương
Chiếm đất nông nghiệp là đất rừng phòng hộ, Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương (Kinh Môn, Hải Dương) vừa bị xử phạt 210 triệu đồng.

Với vi phạm này, Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương bị xử phạt hành chính 210 triệu đồng. Đơn vị này phải tiếp tục hoàn tất thủ tục thuê đất theo quy định, đồng thời nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi chiếm đất với giá trị hơn 1,86 tỷ đồng.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Nếu quá thời hạn, công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định...

Trước đó, tháng 2/2023, UBND tỉnh Hải Dương đã thành lập 2 đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường, khoáng sản, đất rừng và nghĩa vụ tài chính trong quá trình thi công, xây dựng hạng mục bãi thải xỉ thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đối với Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, tỉnh Hải Dương cũng thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, thực hiện quy hoạch xây dựng, quản lý, sử dụng đất đai và các vấn đề khác có liên quan thuộc 1 dự án khác.

Thời kỳ thanh tra của 2 đoàn thanh tra liên ngành từ thời điểm có chủ trương đầu tư dự án và từ khi triển khai đầu tư xây dựng hạng mục bãi thải xỉ đến thời điểm thanh tra.

Ngoài vi phạm trên, báo chí từng nhiều lần phản ánh những hạn chế của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương như đã có biện pháp khắc phục những hạn chế về môi trường nhưng tiến độ chậm và chưa đạt yêu cầu; chậm hoàn thiện các hạng mục bảo vệ bờ sông Kinh Thầy...

Năm 2021, trong quá trình triển khai thực hiện khu bãi thải xỉ thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT, chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương còn một số tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản.

Cụ thể, diện tích bãi thải xỉ chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh ra khỏi hành lang thoát lũ khu vực nên công trình chưa có giấy phép xây dựng. Trong quá trình thi công, vận hành bãi thải xỉ của công ty này có một số vi phạm như làm mất các mốc ranh giới được bàn giao trên thực địa, thi công vượt độ cao cho phép, thu hồi một phần đất phát sinh từ hoạt động thi công nhưng không đăng ký. Vận chuyển một phần đất thu hồi ra ngoài khi chưa được UBND tỉnh cho phép. Quá trình vận hành nhà máy làm phát sinh một số vấn đề môi trường khiến người dân có ý kiến...

Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương là chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được xây dựng trên diện tích gần 200 ha tại xã Quang Thành. Nhà máy có 2 tổ máy phát điện được đưa vào hoạt động phát điện thương mại với công suất phát điện 1.120MW, sử dụng nguyên liệu đốt là than.

Hoàng Duy
Phiên bản di động