Chủ đầu tư lên tiếng về những thông tin liên quan đến dự án Metro Star

Công ty TNHH Đầu tư Metro Star vừa chính thức lên tiếng xung quanh những thông tin cho rằng dự án Metro Star (TP HCM) liên quan đến đất công. Chủ đầu tư khẳng định việc chuyển nhượng dự án là đúng quy định.
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Ai "chống lưng" cho Dự án Khách sạn Hilton Sài Gòn? Ai "chống lưng" cho Dự án Khách sạn Hilton Sài Gòn?

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư Metro Star (chủ đầu tư) cho biết, năm 2006, UBND TP HCM đã có văn bản duyệt bán lô đất dự án nhà ở cho Công ty Giao thông Công chánh theo Quyết định số 8978/UBND-ĐT. Khi cổ phần hóa thì cũng đã tính toán dự án nhà ở này vào giá trị cổ phần hóa và bán cổ phần cho công chúng.

"Vào thời điểm này, chúng tôi chưa hề biết và có quan hệ gì với Công ty Giao thông Công chánh, vài trang tin nói chúng tôi liên quan đến việc mua bán đất công là không đúng sự thật", thông cáo báo chí của chủ đầu tư dự án Metro Star thông tin.

Công ty TNHH Đầu tư Metro Star cũng cho biết thêm, 10 năm sau công ty này mới gặp và làm việc chính thức với Công ty Giao thông Công chánh. Vào thời điểm này, Công ty Giao thông Công chánh đã là một công ty tư nhân, giao dịch thuận mua vừa bán theo thị trường và đúng quy định.

Chủ đầu tư lên tiếng về những thông tin liên quan đến dự án Metro Star
Dự án Metro Star tại 360 Xa lộ Hà Nội

Theo chủ đầu tư, dự án Metro Star được UBND TP HCM duyệt bán theo Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015, theo đó khi chuyển nhượng dự án phải thỏa mãn các quy định như: Có sổ đỏ, giấy phép xây dựng hoặc quyết định tương đương, được Sở Xây dựng TP HCM kiểm tra và xác nhận dự án đã xây dựng xong phần móng, đăng báo 3 kỳ liên tiếp thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày và không có ai khiếu nại. Sau đó, Sở Xây dựng đã kiểm tra hồ sơ nghiệm thu hoàn thành phần móng cũng như hiện trạng công trình (dự án đã đủ điều kiện và đang mở bán trước khi chuyển nhượng).

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP HCM cũng đã lấy ý kiến của các Sở ngành liên quan tổ chức thẩm định và có báo cáo UBND TP HCM trước khi UBND TP ký ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng dự án.

Ngoài ra, theo chủ đầu tư, để chuyển nhượng dự án theo Nghị định 76, thường thì bắt buộc hai công ty phải có thỏa thuận ràng buộc, mở tài khoản phong tỏa vì khi UBND TP HCM ra quyết định cho chuyển nhượng là thay đổi chủ sở hữu, không thay đổi lại được nữa. Do đó, nếu có ý kiến cho rằng không được ký thỏa thuận trước khi có quyết định là không đúng vì 2 công ty tư nhân hoàn toàn có quyền ký thỏa thuận theo Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại.

Công ty TNHH Đầu tư Metro Star cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại, nếu cho rằng giá bán ở năm 2006 là rẻ mà muốn thu thêm thì cũng chỉ liên quan đến Công ty Giao thông Công chánh.

Mặt khác, theo quan điểm riêng của công ty này thì giá bán của UBND TP HCM tại thời điểm 2006 là phù hợp giá thị trường. Bởi, tại Văn bản số 2376/STC-ĐTSC ký ngày 27/3/2017, Sở Tài chính cũng đã khẳng định việc xác định giá trị quyền sử dụng đất của khu đất tại số 360 Xa lộ Hà Nội là phù hợp.

Công ty TNHH Đầu tư Metro Star cũng khẳng định, dự án Metro Star có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đặc biệt là được thiết kế bởi công ty của Singapore, thi công bởi Công ty Ricons (thành viên Coteccons), tiến độ xây dựng được giám sát bởi Công ty Apave (Pháp). Dự án dự kiến sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2021 cùng thời điểm tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.

Thiện Nhân
Xem phiên bản mobile