Bắc Giang:

Chủ đầu tư đã dừng mọi hoạt động xây dựng Nhà máy SEOJIN Việt Nam

Nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và thiết bị điện tử đã dừng mọi hoạt động xây dựng tại KCN Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang để chờ đến khi ĐTM được phê duyệt. 
Cần làm rõ trách nhiệm của Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang Đình chỉ thi công tại dự án 100 triệu USD của Công ty SEOJIN SYSTEM tại Bắc Giang Ninh Bình: Không có ĐTM, Công ty Minh Phố bị xử phạt 300 triệu đồng Công ty Vân Nga Dương bị đình chỉ 6 tháng, phạt 300 triệu đồng do vi phạm luật môi trường Hàng loạt sai phạm trong đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Như Tuổi trẻ Pháp luật đã phản ánh, Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy SEOJIN Việt Nam tại KCN Song Khê - Nội Hoàng thuộc TP Bắc Giang trên diện tích 38,8 ha theo giấy phép xây dựng được BQL các KCN tỉnh Bắc Giang cấp nhưng do Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa được phê duyệt nên đã bị sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Đơn vị thi công đã dừng mọi hoạt động xây dựng nhà máy SeoJin tại KCN Song Khê - Nội Hoàng

Trao đổi với PV, đại diện Công ty SEOJIN SYSTEM cho biết đã dừng mọi hoạt động xây dựng theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang theo đúng quy định của pháp luật.

"Hiện tại chúng tôi đã dừng mọi hoạt động xây dựng, còn trước đó một vài ngày, chúng tôi có tiến hành bảo dưỡng một vài công trình để khi dừng lại không bị ảnh hưởng đến chất lượng công trình." Đại diện đơn vị thi công cho biết.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Đơn vị thi công cho công nhân bảo dưỡng công trình và đã chấp hành dừng mọi hoạt động xây dựng

Như đã thông tin về việc Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang là đơn vị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy phép xây dựng cho nhà đầu tư tại KCN Song Khê - Nội Hoàng dù chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt. Ngay sau đó, Sở TN&MT Bắc Giang đã "tuýt còi" và đình chỉ hoạt động xây dựng của nhà máy này.

Khi được cấp giấy phép xây dựng, nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng hàng loạt nhà xưởng với quy mô "khủng" tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang với tổng diện tích gần 40ha khi chưa có ĐTM được phê duyệt.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Ban Quản lý các KCN là đơn vị cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp

Theo tìm hiểu của nhóm PV, ngày 11/3/2019, ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, sau đó cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tiến hành thi công được hơn 1 tháng thì dự án bị Sở TN&MT tuýt còi và đình chỉ hoạt động.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang để làm rõ việc tại sao chưa có ĐTM được phê duyệt nhưng đã cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi nhưng không thấy đơn vị này phản hồi lại.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Dự án nhà máy SeoJin Việt Nam

Liên quan đến việc này, PV đã liên hệ làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang để làm rõ việc cấp phép xây dựng của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang như vậy có đúng định của pháp luật hay không?

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết thẩm quyền cấp phép xây dựng cho những doanh nghiệp nằm trong các KCN thuộc quyền của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Sở Xây dựng hoàn toàn không có quyền can thiệp hay có ý kiến gì về việc cấp phép như vậy.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần làm rõ trách nhiệm của Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Theo ông Đô, Ban quản lý các KCN là đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Bắc Giang khi cấp phép xây dựng cho những doanh nghiệp đầu tư xây dựng nằm trong các KCN nên khi cấp phép không cần phải hỏi ý kiến của Sở xây dựng.

Trước đó, cũng liên quan tới việc Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp phép xây dựng nhưng chưa có ĐTM được phê duyệt, năm 2017, tại KCN Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng với quy mô đầu tư hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, dù chưa có ĐTM được Bộ TN&MT phê duyệt nhưng do chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng do Ban quản lý các KCN cấp nên "vô tư" thi công xây dựng. Hậu quả, Bộ TN&MT đã ra Văn bản yêu cầu đình chỉ thi công. Phải mất hơn 8 tháng sau, dự án mới hoàn thiện được ĐTM và nhà đầu tư đã thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì chậm tiến độ và bị các đối tác phạt hợp đồng do không giao được sản phẩm đúng hạn.

chu dau tu da dung moi hoat dong xay dung nha may seojin viet nam
Dự án Ja Solar cũng từng được Ban quản lý các KCN cấp giấy phép xây dựng khi chưa có ĐTM

Năm 2018, Ban quản lý các KCN Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Jeil-Tech Vina và doanh nghiệp này đã triển khai xây dựng nhà xưởng có diện tích sàn 8275,5m2 từ tháng 8/2018, xây tường bao xung quanh và xây lên đến tầng 2 nhưng không có ĐTM được phê duyệt. Hiện tại, nhà xưởng đã cơ bản xây xong phần thô, gồm 3 tầng (diện tích xây dựng là 21.000m2).

Rõ ràng, đây không phải là lần đầu, Trưởng, Phó Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang "vượt rào" cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp khi chưa có ĐTM được phê duyệt. Phải chăng năng lực, trách nhiệm của lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh này là có vấn đề? Việc Ban quản lý các KCN cấp phép xây dựng trái luật như trên đã phần nào làm ảnh hưởng tới môi trường thu hút đầu tư tại tỉnh Bắc Giang và gây thiệt hại không hề nhỏ cho doanh nghiệp.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile