Cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương Đảng, Khai trừ Đảng cựu Bí thư tỉnh Hải Dương

Trung ương Đảng vừa thống nhất cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Đồng thời Khai trừ Đảng với ông Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.
Bộ Chính trị thống nhất thông qua một số đề án quan trọng trình Hội nghị Trung ương 6

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã chính thức khai mạc. Sau đó, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Theo đó, Trung ương đã cho ý kiến vào tờ trình của Bộ Chính trị về việc xem xét, kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương vì nhiều vi phạm.

Cụ thể, ông Phạm Xuân Thăng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách của Nhà nước, nhân dân và xã hội; để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương Đảng, Khai trừ Đảng cựu Bí thư tỉnh Hải Dương
Ông Phạm Xuân Thăng bị Khai trừ Đảng

Ngoài ra, ông Phạm Xuân Thăng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả của vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với đồng chí Phạm Xuân Thăng.

Trước đó, ông Phạm Xuân Thăng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công an xác định ông Phạm Xuân Thăng có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu, để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Ngày 16/9, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng và trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Xuân Thăng.

Cũng tại phiên làm việc ngày 3/10, căn cứ quyết định hiện hành, ý kiến của các cơ quan liên quan và chủ trương của Bộ Chính trị về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật; trên cơ sở đề nghị của cấp uỷ, tổ chức đảng, ý kiến của các cơ quan chức năng và xem xét nguyện vọng của cán bộ; Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, thống nhất để 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương Đảng, Khai trừ Đảng cựu Bí thư tỉnh Hải Dương
Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Trước đó, ngày 8/7, Bộ Chính trị đã kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Thành Phong, do ông này trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP HCM đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương.

Ông Phong cũng là người chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng và UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016 - 2021; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cũng trong tháng 7/2022, Bộ Chính trị cũng đã kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Tấn Việt vì trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng đoàn HĐND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2016-2021, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Phú Yên các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Huỳnh Tấn Việt đã gây hậu quả nghiêm trọng. Những vi phạm trên gây thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, làm giảm sút uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân ông Việt gây dư luận xấu, bức xúc trong xã hội.

Còn đối với ông Bùi Nhật Quang, ngày 30/9, ông này bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo và đề nghị cơ quan chức năng kỷ luật hành chính đồng bộ, kịp thời với kỷ luật Đảng. Ông Quang chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 (giai đoạn từ tháng 11/2019 đến tháng 8/2020) và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Quang đã vi phạm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, Quy chế làm việc của Đảng ủy dẫn đến nội bộ Ban Thường vụ Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam mất đoàn kết; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương, về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát.

Việc làm của ông Bùi Nhật Quang làm cho Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và một số đơn vị trực thuộc có nhiều vi phạm kéo dài trong công tác cán bộ, quản lý sử dụng tài chính, tài sản, đầu tư công; quản lý nghiên cứu khoa học, đào tạo; giải quyết khiếu nại, tố cáo; không thực hiện nghiêm chỉ đạo, kết luận của các tổ chức đảng cấp trên.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile