Cho phép nhập khẩu thuốc trị sốt xuất huyết chưa có giấy đăng ký

Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên xem xét cấp phép nhập khẩu thuốc dịch truyền cao phân tử Dextran 40 theo hình thức chưa có giấy đăng ký lưu hành theo quy định tại điều 66, 67, 68 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng tim, hôn mê sâu do sốt xuất huyết Quảng Nam: Thiếu vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân Phun hóa chất diệt muỗi có "chống" được sốt xuất huyết? Phát hiện ca lây nhiễm sốt xuất huyết qua đường tình dục đầu tiên Gần 7.000 người nhiễm sốt xuất huyết ở Quảng Bình, 2 người chết Đã có 20 vạn ca sốt xuất huyết, 50 người đã tử vong

Ngày 25/12 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Otsuka Pharmaceutical Co. LTD (Thái Lan) tại TP.HCM đề nghị đơn vị này liên hệ với các cơ sở nhập khẩu thuốc tại Việt Nam để lập hồ sơ nhập khẩu thuốc dịch truyền cao phân tử Dextran 40 theo hình thức chưa có giấy đăng ký lưu hành theo quy định tại điều 66, 67, 68 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên xem xét cấp phép nhập khẩu các thuốc này theo đúng quy định để kịp thời đáp ứng nhu cầu của các cơ sở điều trị bệnh sốt xuất huyết.

cho phep nhap khau thuoc tri sot xuat huyet chua co giay dang ky
Cho phép nhập khẩu thuốc trị sốt xuất huyết chưa có giấy đăng ký

Cục Quản lý Dược cho biết trong quá trình thực hiện, nếu đơn vị gặp những vướng mắc, khó khăn thì liên hệ với Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn thực hiện.

Theo dự kiến của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhu cầu dịch truyền cao phân tử Dextran 40 của các cơ sở khám, chữa bệnh trong năm 2020 là khoảng 13.000 chai.

Trước đó, Cục Quản lý Dược ( Bô Y tế) cũng đã có công văn số 17611/ QLD-KD gửi Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Thái Lan đề nghị hỗ trợ cung cấp thuốc điều trị sốt xuất huyết.

Theo đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), theo phác đồ điều trị SXH do Bộ Y tế ban hành năm 2011 và cập nhật ngày 22-8-2019, dung dịch cao phân tử được chỉ định trong điều trị chống sốc trên bệnh nhân SXH nặng. Các dung dịch cao phân tử đã được sử dụng tại Việt Nam gồm dung dịch dextran 40, dextran 70 và HES 200.000 dalton. Tất cả các thuốc trên đều được sản xuất tại nước ngoài và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do đặc thù thị trường nước ngoài, nhu cầu các thuốc trên rất thấp, do đó, hiện nguồn cung các thuốc này rất hạn chế. Ngay khi nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc, Cục Quản lý Dược đã có Công văn chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh liên hệ với nhà sản xuất nước ngoài để tìm nguồn cung ứng thuốc. Cục Quản lý Dược cũng đã hướng dẫn các cơ sở nhập khẩu lập hồ sơ nhập khẩu trong trường hợp nhà sản xuất không thể cung ứng thuốc có số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, cấp phép nhập khẩu, đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu của các cơ sở KCB.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile