Chính trị gia Italy bị thủy đậu sau khi phản đối tiêm chủng bắt buộc

Italy hồi đầu tháng 3 ban hành quy định trẻ em dưới 6 tuổi không được đến trường nếu chưa tiêm chủng phòng một số bệnh cơ bản.
chinh tri gia italy bi thuy dau sau khi phan doi tiem chung bat buoc
Chính trị gia Italy Massimiliano Fedriga. Ảnh: Time.

Chính trị gia Italy Massimiliano Fedriga. Ảnh: Time.

Massimiliano Fedriga, một thành viên thuộc đảng Liên Minh cánh hữu, phải nằm viện 4 ngày hồi đầu tháng để theo dõi bệnh thủy đậu, Time ngày 20/3 dẫn truyền thông địa phương đưa tin.

Điều mỉa mai là chính trị gia này là một trong những người phản đối luật Lorenzin, áp dụng từ ngày 10/3, quy định trẻ em dưới 6 tuổi ở Italy không được đến trường nếu chưa được tiêm phòng một số bệnh cơ bản như thủy đậu, sởi, quai bị, bại liệt và rubella. Phụ huynh có thể bị phạt đến 560 USD nếu không cung cấp được giấy chứng nhận tiêm chủng của con.

Ông Fedriga cho rằng phụ huynh không nên "bị ép buộc" cho con đi tiêm phòng. Trong một cuộc phỏngvấn, Fedriga lên án đảng Dân Chủ, đảng có số thành viên nhiều nhất trong chính phủ liên hiệp, là độc tài vì cố đưa đạo luật này vào thực thi.

Luật tiêm chủng bắt buộc ở Italy được xây đựng từ năm 2017, trong đó quy định trẻ em theo học tại các trường công lập phải tiêm đầy đủ 10 loại vaccin. Năm 2018, luật này bị trì hoãn do một đảng trong chính phủ liên minh muốn tranh thủ sự ủng hộ của những người chủ trương chống vaccin. Lúc đó, bộ y tế không yêu cầu cha mẹ phải trình giấy xác nhận từ bác sĩ mà chỉ cần khẳng định rằng con họ đã được tiêm chủng. Tuy nhiên, đến ngày 10/3, thời hạn trì hoãn kết thúc, luật Lorenzin chính thức có hiệu lực.

Sau khi bị nhiễm thủy đậu, chính trị gia Fedriga tuyên bố trên tài khoản Facebook rằng không chống lại việc tiêm chủng và các con của ông đều đã tiêm phòng. "Tôi luôn nói rằng tôi ủng hộ vaccine nhưng để đạt được kết quả thì chúng ta cần có sự đồng thuận của các gia đình chứ không phải bắt buộc ép buộc họ", ông nói.

Robert Burioni, một nhà vi sinh học người Italy, phát biểu trên mạng xã hội rằng ông hy vọng việc chính trị gia Fedriga bị nhiễm thủy đậu sẽ khiến các bậc cha mẹ đang nghi ngờ tác dụng của vaccine thay đổi suy nghĩ. 

"Nếu ông ấy lây cho một người phụ nữ đang mang thai, có thể cô ấy sẽ bị sẩy thai hoặc đứa trẻ sẽ bị dị tật", nhà khoa học Burioni viết. "Chỉ có một cách duy nhất để tránh bi kịch đó là tiêm chủng cho tất cả mọi người để ngăn chặn sự lây lan của loại virus nguy hiểm này, không để (dịch bệnh) tấn công những người không được bảo vệ khác". 

Theo VNE
Xem phiên bản mobile