Chính thức vận hành Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam tại Sóc Sơn

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã chính thức hòa lưới điện quốc gia với công suất phát điện từ việc đốt rác của giai đoạn 1 là 15 MW.
Thanh Hóa: Lùi tiến độ cho dự án điện rác 90 triệu USD tại thị xã Bỉm Sơn Bắc Ninh: Chuẩn bị khởi công nhà máy xử lý chất thải rắn phát năng lượng với mức đầu tư khoảng 58 triệu USD Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy đốt rác, phát điện

Chính thức hòa lưới điện quốc gia với công suất giai đoạn 1 là 15 MW

Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cho biết, nhà máy Điện rác Sóc Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chính thức hòa lưới điện quốc gia với công suất phát điện từ việc đốt rác của giai đoạn 1 là 15 MW.

Trước đó, từ ngày 6/5/2022, nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã vận hành thử nghiệm giai đoạn 1. Trong thời gian vận hành thử nghiệm, nhà máy xử lý đốt rác với công suất khoảng 210 tấn/ngày, đêm. Sau khi chính thức hòa lưới điện quốc gia từ ngày hôm nay, nhà máy sẽ thực hiện đốt đủ tải công suất giai đoạn 1 là 800 tấn rác/ngày, đêm. Thời gian vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 6/11/2022.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, từ năm 2000 đến nay, sau một số lần thực hiện tiếp nhận rác theo phân luồng để giải quyết sự cố ùn ứ rác thải tại nội đô, cũng như triển khai làm quen quy trình ra/vào tiếp nhận rác đối với lái xe vận chuyển rác thải của các công ty môi trường, đến nay, nhà máy Điện rác Sóc Sơn đã tiếp nhận khoảng 30.000 tấn rác thải của thành phố Hà Nội và đã xử lý đốt rác với khoảng 6.000 tấn.

Chính thức vận hành Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam tại Sóc Sơn
Từ 8 giờ 5 phút ngày 25/7, Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý đã chính thức hòa mạng lưới điện quốc gia

Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ được vận hành thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có 1 lò đốt và 1 tổ máy vận hành, công suất xử lý đốt rác 800 tấn/ngày, đêm. Giai đoạn 2 có thêm 2 lò đốt và giai đoạn 3 thêm 2 lò đốt nữa sẽ vận hành trong năm 2022.

Sau khi vận hành cả 3 giai đoạn, nhà máy xử lý đốt rác 4.000 tấn/ngày, đêm, tương đương khoảng 80% lượng rác phát sinh được phân luồng, vận chuyển về xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn từ 12 quận và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh).

Với công suất xử lý 4.000 tấn rác, nhà máy Điện rác Sóc Sơn là nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam.

Kỳ vọng giảm ô nhiễm môi trường

Dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017, tổng đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Tổng thầu MCC triển khai.

Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát. Trong giai đoạn một, nhà máy sẽ vận hành lò đốt số 3-4 (tổ máy 1), giai đoạn 2 vận hành lò đốt số 1-2 (tổ máy 2), giai đoạn 3 là lò đốt số 5 (tổ máy 3).

Dự kiến, với 4.000 tấn rác được đốt, lượng điện phát ra là 75 MW. Trong đó, lượng điện được tái sử dụng là 15-20%, còn lại nhà máy đã ký hợp đồng bán điện với Tổng công ty Điện lực Việt Nam.

Chính thức vận hành Nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam tại Sóc Sơn
Việc đưa vào vận hành Nhà máy Điện rác Sóc Sơn được kỳ vọng giảm ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực

Ông Li Ke, Phó tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý (Tổng thầu MCC, Trung Quốc), cho hay tổ máy số 2 đã hoàn thành tất cả bước hiệu chỉnh kỹ thuật, đang chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép vận hành. Các lò đốt còn lại số 3, 4, 5 cũng đã được hiệu chỉnh thành công, có thể hoạt động khi được phép.

Nhà máy dùng công nghệ của Bỉ và đốt rác hỗn hợp (không qua phân loại). Tuy nhiên, ông Li Ke cho rằng việc phân loại rác thải tại nguồn là xu thế phát triển của tất cả quốc gia. Nếu thành phố Hà Nội phân loại rác thải tại nguồn sẽ giúp giảm tỷ lệ chất không đốt được, đồng thời giúp việc đốt rác thuận lợi hơn.

Mỗi ngày Hà Nội phát sinh khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt, chủ yếu được xử lý ở hai khu xử lý rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (trên 5.000 tấn/ngày) và Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây (khoảng 1.300 tấn/ngày). Công nghệ hiện chủ yếu là chôn lấp, sản xuất phân hữu cơ và đốt không phát điện chiếm tỷ lệ nhỏ.

Việc đưa vào vận hành Nhà máy Điện rác Sóc Sơn được kỳ vọng giảm ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực.

Thanh Hà
Xem phiên bản mobile