Chính thức bỏ đề xuất bằng lái xe hạng A0

Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã bỏ bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật và nghiên cứu việc cấp bằng lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Bộ Công an đề xuất tước giấy phép lái xe đối với 11 lỗi vi phạm Người phụ nữ bỏ lại xe đạp điện chạy thoát khỏi đoàn tàu Thông tin mới nhất vụ đâm thấu phổi người lái xe ôm chỉ vì một cú huých vai

Theo đó, điều khoản này từng được nêu tại điều 103 của dự thảo. Cụ thể, người lái xe máy dưới 50 phân khối và xe đạp/máy điện không vượt quá 4 kW phải có bằng lái xe hạng A0. Đây là điểm mới bởi luật hiện hành quy định loại phương tiện này không cần bằng lái mà chỉ cần người lái đủ 16 tuổi.

Theo dự thảo, bằng lái hạng A1 cấp cho người lái môtô 2 bánh từ 50 phân khối đến 125 phân khối, hoặc có công suất động cơ điện trên 4kW đến 11kW.

2909 dsc02505
Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã bỏ bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật

Tuy nhiên, ban soạn thảo nghiên cứu theo hướng những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được cấp bằng lái hạng A1 chỉ được điều khiển xe máy dưới 50 phân khối, xe máy điện có động cơ không vượt quá 4kW.

Còn người từ 18 tuổi trở lên được cấp bằng lái hạng A1 sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho hạng bằng lái A1.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy dưới 50 phân khối; người đủ 18 tuổi trở lên được lái môtô 2 bánh, môtô 3 bánh từ 50 phân khối trở lên.

1402 dsc02493
Với các GPLX hạng A1, A2, A3 hiện nay vẫn áp dụng không thời hạn

Cũng theo đại diện Ban soạn thảo, sau khi Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có hiệu lực, những người đã có Giấy phép lái xe (GPLX) thì vẫn giữ nguyên giá trị theo thời hạn ghi trên GPLX, không cần thiết đi đổi sang GPLX mới nếu không có nhu cầu. Ví dụ, người có GPLX hạng A1 hiện nay vẫn được điều khiển xe máy đến 175 cm3 hay GPLX hạng B1 vẫn được điều khiển xe con đến 9 chỗ.

Với các GPLX hạng A1, A2, A3 hiện nay vẫn áp dụng không thời hạn. Còn GPLX B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ; sau đó, khi GPLX hết hạn, người lái xe sẽ phải đi đổi để được cấp GPLX hạng B2 hoặc hạng B.

Việc cấp GPLX theo các hạng mới sẽ áp dụng với những người có GPLX ô tô khi hết hạn cần đi đổi hoặc cấp mới.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile