Chính quyền Sa Pa kêu gọi du khách không tiếp tay cho nạn trục lợi từ trẻ em

Việc những em nhỏ đang tuổi ăn tuổi học đi bán hàng rong, xin tiền từ du khách không chỉ vi phạm quyền trẻ em mà còn tạo hình ảnh không đẹp trong mắt du khách tới Sa Pa.
Du lịch nội địa bứt tốc: Du khách thêm nhiều trải nghiệm thú vị Du khách rần rần đổ về check in cây măng Noel siêu độc đáo tại Ecopark "Địa ngục trần gian" giữa lòng Hà Nội: Sống lại miền ký ức, lan tỏa niềm tự hào

Tổ Tuần tra trật tự đô thị liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân và du khách. Nguồn video: Tây Bắc 24h

Mạng xã hội gần đây xuất hiện video được cho là Tổ Tuần tra trật tự đô thị tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) liên tục đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân và khách du lịch về hành vi cho tiền hay mua đồ từ các em nhỏ. Nguyên văn lời kêu gọi như sau:

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu.

Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em. Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương".

Nhiều bố mẹ đưa con xuống bán hàng còn nhằm mục đích lợi dụng lòng thương hại của khách du lịch
Nhiều bố mẹ đưa con xuống bán hàng còn nhằm mục đích lợi dụng lòng thương hại của khách du lịch

Trên thực tế, tình trạng trẻ em bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch đã trở thành vấn đề nan giải ở Sa Pa (Lào Cai) trong nhiều năm nay. Những em nhỏ này đa phần là người dân tộc thiểu số đến từ các xã nghèo như Lao Chải, Tả Phìn, Trung Chải, Tả Van…sau đó theo bố mẹ, anh chị hoặc nhóm bạn xuống thị xã bán hàng.

Trong những mùa du lịch, đặc biệt là các ngày lễ, Tết, lượng du khách đổ về Sa Pa ngày càng nhiều. Kéo theo đó, lượng trẻ em bán hàng rong cũng tăng lên, từ em bé lên ba tới các em 11 - 12 tuổi. Chính quyền Sa Pa đã liên tục tuyên tuyền các gia đình đưa trẻ em trở về nhà đi học cũng như việc hỗ trợ bà con qua các dự án phát triển kinh tế, đào tạo nghề... Tuy nhiên tình trạng này thường chỉ thuyên giảm được một thời gian sau đó sẽ bùng phát trở lại.

Điều 6 Luật Trẻ em 2016 nghiêm cấm các hành vi sau: Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em; xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em…

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 thì: Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể con, cháu là người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, người cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ em tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile