Chính phủ yêu cầu khẩn trương giải trình đầy đủ về việc tăng giá điện

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương có giải trình đầy đủ về phương án tăng giá điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5/2019.
Chính phủ cần phải lên tiếng giải thích về việc tăng giá điện Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động việc tăng giá điện Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu

Đây là một trong những chỉ đạo nổi bật của Chính phủ tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 liên quan đến việc tăng giá điện gây xôn xao dư luận vừa qua.

Cụ thể, tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương có giải trình đầy đủ về phương án tăng giá điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5/2019; đẩy mạnh phòng, chống gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; có biện pháp ngăn chặn hàng hóa nước ngoài gắn mác sản xuất tại Việt Nam để buôn lậu hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba.

chinh phu yeu cau khan truong giai trinh day du ve viec tang gia dien
Chính phủ yêu cầu khẩn trương giải trình đầy đủ về việc tăng giá điện.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng được giao theo dõi sát tình hình sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; khuyến khích đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu; chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho triển khai thực hiện các dự án công nghiệp; có phương án bảo đảm cung ứng điện cho sinh hoạt và sản xuất.

bắt đầu từ ngày 20/3/2019, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, sau khi tăng giá điện, nhiều người dân phản ánh, họ bất ngờ với hoá đơn tiền điện tháng 4/2019 cao đột biến so với tháng 3/2019. Theo lý giải của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng mạnh là do 3 yếu tố: thời tiết nắng nóng, sản lượng dùng điện các hộ tăng và một phần do tăng giá bán lẻ điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5, nhiều phóng viên báo chí đã đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng giá điện, biểu giá điện bậc thang.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc điều chỉnh này được căn cứ vào Quyết định 24 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh gía bán lẻ điện bình quân và các văn bản khác. Đồng thời, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xét điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành liên quan, trình Chính phủ các phương án tăng giá điện.

"Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã thực hiện ban hành các quyết định điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36%", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, nhiều hộ gia đình dùng điện đã phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt so với tháng trước. Về nguyên nhân, phía EVN đã có lý giải cho người dân. "Chúng tôi rất chia sẻ với suy nghĩ, với bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện cao hơn, số tiền phải bỏ ra cao hơn trong bối cảnh hiện nay", ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết bộ đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các khiếu nại của khách hàng. Trong trường hợp có lỗi thì ngành điện phải xin lỗi, xử lý nghiêm các cá nhân gây ra lỗi.

Liên quan đến đề xuất sửa giá điện bậc thang, ông Hải cho rằng, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

Trả lời thêm về vấn đề thanh kiểm tra việc tăng giá điện, tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra, ngay trong đầu tuần tới sẽ triển khai thanh tra.

"Tinh thần chung của cuộc thanh tra này là làm sao để kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai từ cách tính tiền điện, quy trình tăng giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra", ông Lam nói thêm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá, từ đó, công khai kết quả. “Việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng thấy cần thiết phải báo lại trước Chính phủ, trước nhân dân về vấn đề này”.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile