Chính phủ lên tiếng việc thu phí cách ly người nhập cảnh

Đại diện Chính phủ Việt Nam cho rằng, việc thu phí cách ly ngoài giúp ngân sách giảm gánh nặng còn có thể tạo việc làm cho các doanh nghiệp, tăng thu nhập cho ngành dịch vụ, khách sạn...
Ninh Bình đón các chuyên gia nước ngoài về cách ly

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, từ 1/9/2020, tất cả các trường hợp thực hiện cách ly phải tự chi trả chi phí.

Theo ông Dũng, nếu trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước mà chúng ta kéo dài mãi việc như thế này thì ta phải tính toán, riêng vấn đề khám, chữa bệnh chi trả theo Khoản 2, Điều 48 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, ông Dũng cho rằng việc thu phí phù hợp với tình hình hiện nay và cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều người dân mong muốn ở nơi cách ly có dịch vụ lưu trú tốt hơn.

5111 screenshot 20200904 192450
Ông Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh chụp màn hình.

Theo đại diện Chính phủ, vừa qua, nhiều gia đình người Việt Nam từ nước ngoài về cũng có nhu cầu được ở nơi cách ly có dịch vụ tốt hơn, ta nên tạo điều kiện cho người dân.

''Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các địa phương phải tạo điều kiện cho các khu cách ly, khách sạn, nơi lưu trú vừa để tạo việc làm cho các doanh nghiệp, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách'', ông Dũng cho biết.

Cũng liên quan đến việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, theo Nghị quyết 37, ngân sách Nhà nước sẽ chi trả các khoản liên quan đến chi phí dịch vụ của việc cách ly. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ yêu cầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đặc biệt sắp tới ta sẽ mở các chuyến bay thương mại và đưa các chuyên gia nước ngoài vào làm việc thì vấn đề thu phí cách lý là phù hợp.

Theo đại diện Bộ Tài chính, các chuyên gia ở tại khách sạn thì họ sẽ phải trả dịch vụ khách sạn theo quy định về mức chi phí thoả thuận giữa người cách ly và người cung cấp dịch vụ.

''Bộ Tài chính cũng đang phối hợp Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa ra mức thu phí trong thời gian tới để bảo đảm mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Tuấn nói.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 313/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 27/8/2020.

Tại kết luận, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để thực hiện: Từ ngày01/9/2020 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly. Chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách Nhà nước chi trả theo Khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile