Chính phủ Đức muốn đảm bảo một thỏa thuận Brexit với nước Anh

Người phát ngôn của Chính phủ Đức nêu rõ nước này vẫn muốn Anh rời khỏi EU một cách có trật tự và một Brexit không thỏa thuận sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai.
Tân Thủ tướng Anh kêu gọi EU thay đổi quan điểm về Brexit
chinh phu duc muon dam bao mot thoa thuan brexit voi nuoc anh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại cuộc họp Quốc hội Anh ở London ngày 25/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, người phát ngôn của Chính phủ Đức cho hay nước này đã sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, song khẳng định Berlin vẫn muốn đảm bảo một thỏa thuận Brexit với London.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn trên nêu rõ Đức vẫn muốn Anh rời khỏi EU một cách có trật tự và một Brexit không thỏa thuận sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Mina Andreeva cho hay thỏa thuận vốn đạt được giữa EU và cựu Thủ tướng Anh Theresa May hồi cuối năm ngoái là thỏa thuận "tốt nhất có thể" và không phải để đưa ra đàm phán lại.

Tuy nhiên, bà Andreeva khẳng định khối liên minh này sẵn sàng đối thoại với Thủ tướng Boris Johnson nhằm tránh xảy ra kịch bản "Brexit cứng."

Quan chức này cho rằng việc Anh rời khỏi EU không thỏa thuận sẽ dẫn tới sự sụp đổ nghiêm trọng đối với công dân và doanh nghiệp Anh, đồng thời gây tác động kinh tế lớn.

Theo bà Andreeva, tiến trình đàm phán giữa Anh và EU đã diễn ra với những mục đích tốt nhất và nỗ lực tốt nhất, do đó, kết quả của tiến trình này là bản thỏa thuận tốt nhất có thể.

Bà Andreeva nói rõ EU kỳ vọng rằng Chính phủ Anh tuân thủ cam kết của mình nhằm tránh xảy ra một đường biên giới cứng giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland thuộc EU, trong khi vẫn đảm bảo Bắc Ireland duy trì tư cách thành viên thị trường chung châu Âu thời kỳ hậu Brexit.

Trong bối cảnh này, người phát ngôn Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng ngày đã tái khẳng định phía Anh sẽ vẫn rời khỏi EU theo đúng kế hoạch vào ngày 31/10 tới, cho dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Theo người phát ngôn trên, Chính phủ Anh sẽ duy trì đối thoại với các đối tác tại EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận Brexit và hy vọng khối liên minh này thay đổi quan điểm về việc điều khoản "rào chắn" Ireland, mà Thủ tướng Johnson kiên quyết muốn loại bỏ khỏi bản thỏa thuận.

Hiện Anh từng bước chuẩn bị cho kịch bản "Brexit cứng" như gói chi ngân sách trị giá hơn 2 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình này.

Gói chi ngân sách trên được công bố tại thời điểm chỉ còn chưa đầy ba tháng Anh rời khỏi EU.

Chính quyền của tân Thủ tướng Boris Johnson vẫn khẳng định mong muốn đạt được một thỏa thuận Brexit mới với EU.

Ông Johnson cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận mà cựu Thủ tướng May đạt được với EU là không thể chấp nhận được, song các lãnh đạo EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất hiện có.

Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile