Chính phủ chấp thuận chủ trương không cần cấp phép ca khúc trước 1975

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đề xuất xin chủ trương sửa đổi Nghị định, trong đó nêu một số nội dung sửa đổi là đề nghị bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975.
chinh phu chap thuan chu truong khong can cap phep ca khuc truoc 1975

Mới đây, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (Bộ VH-TT&DL) xác nhận, Chính phủ chấp thuận chủ trương sửa đổi hai Nghị định số 79 và Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đề xuất xin chủ trương sửa đổi Nghị định, trong đó nêu một số nội dung sửa đổi. Một trong số nội dung này là đề nghị bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975. Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước chỉ ngăn chặn, can thiệp những sáng tác có nội dung “phản động, chống phá nhà nước, bôi nhọ tổ chức, cá nhân”.

Bên cạnh đó, ở lĩnh vực tổ chức thi hoa hậu, người đẹp; dự thảo sẽ bỏ cấp phép cho các người đẹp đi thi hoa hậu nước ngoài. Cụ thể, những cá nhân có đủ điều kiện dự thi theo yêu cầu của cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà thí sinh muốn dự thi đều được tham gia, không giới hạn phải đạt danh hiệu gì trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Cơ quan quản lý chỉ cấp phép cho những người tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế với tư cách đại diện cho nhan sắc Việt Nam

Với các cuộc thi sắc đẹp trong nước, Chính phủ đồng ý thay đổi theo hướng Nhà nước chỉ quản lý một cuộc thi lớn nhất trong năm do Bộ VH-TT&DL đứng ra phối hợp với các đơn vị tổ chức, còn các cuộc thi do các công ty tư nhân tổ chức thì không cần phải cấp phép quản lý.

Ngoài ra còn khá nhiều điểm mới khác trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn mà dự thảo nêu đã được Chính phủ thông qua chủ trương trong những ngày này.

Hà An
Xem phiên bản mobile