Chính phủ cần phải lên tiếng giải thích về việc tăng giá điện

Về vấn đề tăng giá điện gây xôn xao dư luận vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Chính phủ cần phải lên tiếng giải thích xem ngành điện làm đúng hay không, vì họ đang làm theo lộ trình, quyết định của Chính phủ.
Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động việc tăng giá điện Ngày 7/5, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc tăng giá điện Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu Giá điện tăng làm ''nóng'' họp báo Chính phủ

Việc tăng giá điện tiếp tục là vấn đề nóng và được đưa ra bàn thảo tại phiên họp thứ 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 8/5 về tình hình phát triển kinh tế xã hội.

Tại phiên họp, trình bày báo cáo thẩm tra, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, việc tăng giá điện, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế… là những rủi ro lạm phát, có thể ảnh hưởng bất lợi đến ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế. “Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với chỉ số giá tiêu dùng CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội”, ông Thanh nói.

Liên quan đến vấn đề này, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, hiện dư luận, cử tri bức xúc việc tăng giá xăng, giá điện và vừa rồi Chính phủ đã có động thái tích cực, hoan nghênh Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp Bộ Công Thương, Tài chính thanh tra việc này.

Bà Nga cho rằng, lâu nay đặt hoài nghi về tính minh bạch của quản lý điện và hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam mà có hoài nghi thì phải có kiểm tra để giải đáp cho dư luận cử tri. Theo bà Nga, trước hết phải giải đáp vì sao tăng, trong cơ cấu giá điện thì cái nào hợp lý cái nào không hợp lý.

"Về phương pháp tính giá điện bậc thang và biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện nay, nhiều dư luận cử tri có ý kiến với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt thế này chỉ còn phù hợp với giai đoạn ngày xưa", bà Nga cho biết.

Hơn nữa, một vấn đề nữa phải làm rõ là thời điểm tăng giá điện. Bà Nga cho rằng, Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam chọn thời điểm tăng vào thời điểm nóng nhất mà người tiêu dùng dùng điện nhiều nhất. Cộng với việc dùng điện càng nhiều, giá càng cao thì dư luận yêu cầu phải trả lời câu hỏi tại sao tăng vào thời điểm dùng nhiều nhất.

"Chúng tôi chưa có đánh giá nhưng đề nghị phải kiểm tra để trả lời dư luận. Nếu tăng là cần thiết thì cũng phải có căn cứ, cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh", bà Nga nói.

chinh phu can phai len tieng giai thich ve viec tang gia dien
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: quochoi.vn.

Trong khi đó, cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về khung và lộ trình tăng giá điện, cơ chế tính giá điện cũng có rồi, vấn đề là việc điều hành giá có đúng các quyết định đã được ban hành hay không để công bố cho nhân dân.

“Tôi đi tiếp xúc cử tri tôi nói là chắc chắn việc tăng giá này, Bộ Công Thương phải thực hiện theo đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ làm sao Bộ Công thương dám làm, hay là một mình EVN tự làm được”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, Chính phủ cần phải lên tiếng giải thích xem ngành điện làm đúng hay không chứ không phải chỉ công bố lập đoàn thanh tra, vì họ đang làm theo lộ trình, quyết định của Chính phủ.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 20/3/2019, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, sau khi tăng giá điện, nhiều người dân phản ánh, họ bất ngờ với hoá đơn tiền điện tháng 4/2019 cao đột biến so với tháng 3/2019. Theo lý giải của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng mạnh là do 3 yếu tố: thời tiết nắng nóng, sản lượng dùng điện các hộ tăng và một phần do tăng giá bán lẻ điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5, nhiều phóng viên báo chí đã đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng giá điện, biểu giá điện bậc thang.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc điều chỉnh này được căn cứ vào Quyết định 24 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh gía bán lẻ điện bình quân và các văn bản khác. Đồng thời, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xét điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành liên quan, trình Chính phủ các phương án tăng giá điện.

"Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã thực hiện ban hành các quyết định điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36%", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, nhiều hộ gia đình dùng điện đã phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt so với tháng trước. Về nguyên nhân, phía EVN đã có lý giải cho người dân. "Chúng tôi rất chia sẻ với suy nghĩ, với bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện cao hơn, số tiền phải bỏ ra cao hơn trong bối cảnh hiện nay", ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết bộ đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các khiếu nại của khách hàng. Trong trường hợp có lỗi thì ngành điện phải xin lỗi, xử lý nghiêm các cá nhân gây ra lỗi.

Liên quan đến đề xuất sửa giá điện bậc thang, ông Hải cho rằng, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

Trả lời thêm về vấn đề thanh kiểm tra việc tăng giá điện, tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra, ngay trong đầu tuần tới sẽ triển khai thanh tra.

"Tinh thần chung của cuộc thanh tra này là làm sao để kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai từ cách tính tiền điện, quy trình tăng giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra", ông Lam nói thêm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá, từ đó, công khai kết quả. “Việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng thấy cần thiết phải báo lại trước Chính phủ, trước nhân dân về vấn đề này”.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile