Chiến thắng quan trọng của ông Trump trước bầu cử

Tổng thống Donald Trump vừa có được chiến thắng quan trọng trước ngày tổng tuyển cử Mỹ năm nay khi Thượng viện nước này phê chuẩn vị thẩm phán ông đề cử vào Tòa án tối cao.
Bầu cử Mỹ: Quy trình kiểm phiếu năm nay sẽ diễn ra như thế nào? Kỷ lục 60 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ Trên 58 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm

Bất chấp sự phản đối của phe Dân chủ, Thượng viện Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa ngày 26/10 đã tiến hành bỏ phiếu thông qua việc đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett, 48 tuổi, vào Tòa án tối cao, thay cho Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời vì bệnh ung thư hồi tháng 9 vừa qua.

Chiến thắng quan trọng của ông Trump trước bầu cử
Bà Barrett (bìa trái) tuyên thệ nhậm chức thẩm phán của Tòa án tối cao Mỹ tại Nhà Trắng, trước sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump tối 26/10. Ảnh: USA Today

Theo BBC, bà Barrett chính thức được Thượng viện phê chuẩn vào tòa án cấp cao nhất Mỹ với kết quả 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Trong đó, tất cả các thượng nghị sĩ Dân chủ và chỉ duy nhất một thượng nghị sĩ Cộng hòa - Susan Collins, người đang đối mặt với cuộc chiến tái cử cam go ở bang Maine, bỏ phiếu phản đối nữ thẩm phán do đương kim tổng thống đề cử.

Ngay trong tối 26/10, bà Barrett đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng, trước sự chứng kiến của Tổng thống Trump. Đây là tin vui đối với lãnh đạo Nhà Trắng khi chỉ còn 8 ngày nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11, giúp ông hiện thực hóa mong muốn củng cố thế đa số 6/9 của phe bảo thủ trong Tòa án tối cao.

Bà Barrett là thẩm phán thứ 3 được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án tối cao kể từ khi lên nắm quyền, sau Thẩm phán Neil Gorsuch năm 2017 và Thẩm phán Brett Kavanaugh năm 2018.

Nguồn: VietNamNet
Xem phiên bản mobile