Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" là kỳ tích từ sức mạnh lòng dân

Sáng 19/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm, tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu và tham gia hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2022).
Hội chợ Giáng sinh đậm chất châu Âu giữa lòng Hà Nội Gần 100 cán bộ Đoàn - Hội được tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học tham vấn phục vụ công tác lập Quy hoạch Thủ đô

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc mừng Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Chiến thắng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân

Quân chủng Phòng không - Không quân được thành lập ngày 22/10/1963. Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, các đơn vị của Quân chủng đã lập thành tích vang dội, bắn rơi 81 máy bay địch, trong đó có 34 “siêu pháo đài bay” B-52.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Quân chủng Phòng không - Không quân, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một kỳ tích trong lịch sử; Khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Là minh chứng hùng hồn cho sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Là một kỳ tích từ sức mạnh tổng hợp toàn dân, từ thế trận lòng dân và nghệ thuật quân sự đặc sắc Việt Nam; Trong đó có đóng góp to lớn của Quân chủng Phòng không - Không quân anh hùng.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng gửi lời cảm ơn chân thành và chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân; Chúc Quân chủng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Tổ quốc - nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân giao phó.

Chiến thắng
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà và chúc mừng Thượng tướng Phạm Thanh Ngân

*Sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn đã đến nhà riêng thăm, tặng quà và chúc mừng Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy Quân chủng Không quân.

Thượng tướng Phạm Thanh Ngân sinh năm 1939, là một trong những phi công Việt Nam được công nhận Danh hiệu Aces - danh hiệu công nhận cho các phi công quân sự bắn hạ từ 5 chiếc máy bay đối phương trở lên. Đồng chí đã bắn rơi 8 máy bay của không quân Mỹ và chỉ huy bắn rơi 8 chiếc khác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 1969.

Đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng đồng chí Trương Khôi Khoa, sinh năm 1933, cán bộ tiền khởi nghĩa; Từng là Chính trị viên Cục Chính trị - Phòng không Không quân A31. Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, đồng chí đã tham gia chiến đấu, điều hành trực tiếp bắn rơi nhiều máy bay B-52 và tên lửa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà đồng chí Trương Khôi Khoa
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà đồng chí Trương Khôi Khoa

Trò chuyện với đồng chí Phạm Thanh Ngân và đồng chí Trương Khôi Khoa, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng bày tỏ sự khâm phục thành tích và đặc biệt là tinh thần, ý chí quyết tâm, lòng quả cảm, sự thông minh, mưu trí trong chiến đấu của các đồng chí.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô trân trọng cảm ơn công lao đóng góp của các đồng chí cho nền độc lập, hòa bình của dân tộc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kính chúc các đồng chí và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Phiên bản di động