Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

Tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á. 
Nhật Bản thúc đẩy chương trình đào tạo kỹ sư về trí tuệ nhân tạo

chien ham lon nhat cua nhat ban sap tham viet nam
Một trực thăng hạ cánh trên tàu khu trục trực thăng Izumo của Nhật Bản (Ảnh: Sputnik)

Tạp chí Diplomat dẫn thông cáo báo chí của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) cho biết tàu khu trục trực thăng JS Izumo, chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản hiện nay, sẽ có chuyến thăm tới cảng ở Việt Nam trong tháng 6. Đây là một phần trong chương trình triển khai tàu chiến của JMSDF tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thông cáo của JMSDF không nêu cụ thể thời gian diễn ra diễn ra chuyến thăm cũng như nơi tàu JS Izumo cập cảng. Tuy nhiên, Diplomat dự đoán tàu chiến uy lực nhất của Nhật Bản có thể sẽ cập cảng Cam Ranh.

Đây không phải chuyến thăm đầu tiên của tàu JS Izumo tới Việt Nam. Chiến hạm Nhật Bản từng tới Cam Ranh hồi tháng 5/2017 để tham gia chương trình Đối tác Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu. Đây là cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa đa phương thường niên lớn nhất diễn ra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của tàu JS Izumo tới Việt Nam lần này là tín hiệu cho thấy sự hiện diện hải quân ngày càng tăng của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời khẳng định mối liên kết quân sự giữa Việt Nam và Nhật Bản trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Biên đội tàu Izumo gồm các tàu khu trục lớp Murasame, JS Murasame và JS Akebone, cùng 5 máy bay quân sự. Chương trình triển khai tàu JS Izumo tới Ấn Độ - Thái Bình Dương bắt đầu từ ngày 30/4 và kéo dài tới ngày 10/7. Trong chuyến đi này, chiến hạm Nhật Bản đã có các hoạt động chung với lực lượng hải quân Brunei, Philippines, Singapore.

Tháng trước, các tàu của Hải quân Ấn Độ đã tham gia cùng tàu JS Izumo và JS Murasame trong cuộc tập trận tác chiến chống ngầm trên biển Andaman. Hai tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cũng tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương từ ngày 2-8/5 trên Biển Đông.

Vào tháng 11/2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận thông tin nước này đang nghiên cứu kế hoạch nâng cấp tàu khu trục trực thăng Izumo 27.000 tấn trở thành tàu sân bay có thể mang được máy bay chiến đấu. Tàu Izumo có chiều dài 248m và có thể chở theo 14 trực thăng.

Việc nâng cấp tàu khu trục trực thăng thành tàu sân bay hoàn thiện sẽ cho phép Nhật Bản vận hành các máy bay chiến đấu F-35 tối tân ngay trên biển. Chính phủ Nhật Bản được cho là đã đạt được thỏa thuận mua thêm 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Theo Diplomat
Xem phiên bản mobile