Chiếm tài khoản Facebook lừa hơn 10 tỷ đồng

Phạm Xuân Thái, nam sinh lớp 12, chiếm quyền sử dụng Facebook của hơn 100 người, nhắn tin lừa đảo để chiếm đoạt trên 10 tỷ đồng.
Xử phạt người phụ nữ đăng nội dung xúc phạm Công an trên Facebook vì nghi chồng đi đánh bài Bị phạt nặng vì bán hàng giả trên facebook Khởi tố game thủ hiếp dâm "bạn chat" trong nhà nghỉ

Ngày 1/6, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Thái và Lê Viết Quý (26 tuổi), Cao Đăng Nhu (25 tuổi), Trịnh Minh Vương (30 tuổi), Nguyễn Văn Điền (23 tuổi), Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi) để điều tra tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm doạt tài sản, theo điều 290 Bộ luật Hình sự 2015.

chiem tai khoan facebook lua hon 10 ty dong

Tin nhắn lừa đảo của nhóm Thái. Ảnh: Công an cung cấp.

Cơ quan công an cho biết Thái am hiểu công nghệ thông tin, tạo ra nhiều trang web có giao diện giống trang web chính thức của một số game show trên truyền hình. Khi nạn nhân tưởng nhầm, vào đây đăng nhập bình chọn, nhóm của Thái sẽ đánh cắp được mật khẩu, chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook. Các nghi can sau đó mạo danh chủ tài khoản, nhắn tin cho nhiều bạn bè của họ để lừa vay tiền.

Nhóm của Thái còn tạo trang web giả giao diện của nhiều ngân hàng để lừa nạn nhân truy cập, khai báo thông tin. Khi có mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, nhóm này chuyển tiền trong tài khoản của nạn nhân cho chúng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết nhóm của Thái hoạt động tội phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi. Thái giữ vai trò chính, những người còn lại tham gia chủ yếu ở giai đoạn nhận tiền về tài khoản. Chúng thường nhắm đến nạn nhân là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài...

Các nghi can bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 người, tính từ khi hoạt động vào đầu năm đến nay. Thái hưởng 70%, những người còn lại từ 5% đến 10%.

Công an tỉnh Bắc Ninh đang phối hợp cùng Cục cảnh sát hình sự, Bộ Công an mở rộng vụ án.

Nguồn: VnExpress
Xem phiên bản mobile