Chiếc máy bay lớn nhất thế giới lần đầu cất cánh tại Mỹ

Ngày 13/4, chiếc máy bay Boeing 747 lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ đã có chuyến bay thử đầu tiên tại California, Mỹ.
Giải pháp nào cho ngành hàng không phát triển bền vững Anh giám sát chặt chẽ sau vụ rơi máy bay chiến đấu F-35A của Nhật Bản Cục Hàng không khuyến cáo hành khách về vé máy bay dịp Lễ 30/4-1/5 Rơi máy bay tại Đức, nữ đại gia Nga thiệt mạng

Hành trình đầu tiên của siêu máy bay này là bay qua sa mạc Mojave. Chiếc máy bay được thiết kế để có thể mang theo một quả tên lửa vào không trung và thả quả tên lửa này để phục vụ cho việc phóng các vệ tinh.

chiec may bay lon nhat the gioi lan dau cat canh tai my
Chiếc máy bay lớn nhất thế giới gồm 2 thân và 6 động cơ lần đầu cất cánh. Ảnh: nytimes.com

Việc phát triển mẫu máy bay này được kỳ vọng sẽ tạo ra một phương thức phóng vệ tinh tiện lợi hơn dùng bệ phóng tên lửa vì tất cả những gì cần cho một lần phóng chỉ là một đường băng dài để cất cánh.

Chiếc máy bay này do Stratolaunch đặt hàng công ty Scaled Composites chế tạo. Với thiết kế sải cánh (115m), dài hơn một sân bóng và gấp 1,5 lần sải cánh của một chiếc Airbus A380 (chưa đến 80m), máy bay đã hoàn thành hành trình đầu tiên trong khoảng 2 giờ rưỡi, với tốc độ tối đa 304km/h và đạt độ cao 5.182m so với mặt đất. CEO của Stratolaunch khẳng định chuyến bay này sẽ là khởi đầu của một cách thức mới tiện lợi hơn để phóng các vệ tinh thay thế cho các hệ thống phóng dưới mặt đất.

Stratolaunch được tài trợ bởi nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen với tầm nhìn tiến vào thị trường dịch vụ phóng các loại vệ tinh cỡ nhỏ. Sau khi tỷ phú Allen qua đời vào tháng 10/2018, dự án và tương lai của công ty cũng trở nên mù mịt.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile