Chi phí nuôi con ở quốc gia nào đắt nhất thế giới

Nuôi con trẻ rất tốn kém, bất kể bạn sống ở đâu trên thế giới.
Nuôi con thời đại dịch: Phụ huynh bị quá tải, nổi cáu vì "trăm thứ đổ đầu" Tránh bi kịch nuôi con trong "lồng ấp", cha mẹ Việt có dám buông tay?
Nếu tính theo lệ phần trăm GDP bình quân đầu người, Hàn Quốc có chi phí nuôi con cao nhất thế giới (Ảnh: Yonhap)
Nếu tính theo lệ phần trăm GDP bình quân đầu người, Hàn Quốc có chi phí nuôi con cao nhất thế giới (Ảnh: Yonhap)

Trung Quốc đứng hàng thứ hai và theo sau là Italy. Mỹ lại nằm ở giữa trong Top 14 nước có mức chi phí nuôi con cao nhất khi nằm giữa Đức và Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu của Jefferies nếu điều chỉnh dữ liệu theo tỉ lệ phần trăm thu nhập khả dụng trung bình, Trung Quốc sẽ trở thành nơi đắt đỏ nhất để nuôi dạy trẻ.

Để nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi ở Trung Quốc, tốn hơn 75.000 USD và cần thêm 22.000 USD nữa để trả chi phí học đại học.

Hiện các dịch vụ mầm non ở Trung Quốc chủ yếu là tư nhân, với giá đắt đỏ và mới chỉ thay đổi trong thời gian gần đây khi Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các cặp đôi sinh con.

Các nhà phân tích của Jefferies chỉ ra rằng, ở nhiều nước phương Tây, khoản vay dành cho sinh viên do nhà nước cung cấp phổ biến hơn và gánh nặng kinh tế từ cha mẹ sẽ chuyển sang con cái. Ví dụ như ở Mỹ, 55% sinh viên đại học tốt nghiệp mắc nợ trong năm học 2019 - 2020.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng chính phủ các nước có nhiều giải pháp để giảm thiểu chi phí sinh và nuôi con giúp các cặp vợ chồng như trợ cấp chăm sóc trẻ để hạn chế khoảng cách giữa những người có mức thu nhập cao và thấp.

Theo kế hoạch 5 năm được công bố, chính phủ Trung Quốc hiện đặt mục tiêu tăng số lượng trường mầm mon cho trẻ dưới 3 tuổi lên 4,5/1.000 người vào năm 2025, tăng 2,5 lần so với mức hiện thời là 1,8/1.000.

Nếu xét theo tỷ lệ mức trung bình thu nhập, Trung Quốc lại trở thành nơi đắt nhất để nuôi con (Ảnh: SHUTTERSTOCK)
Nếu xét theo tỷ lệ mức trung bình thu nhập, Trung Quốc lại trở thành nơi đắt nhất để nuôi con (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

Theo báo cáo của Jefferies, hiện Trung Quốc có 42 triệu trẻ dưới 3 tuổi. Trong số này, 1/3 phụ huynh muốn cho con đi học mẫu giáo, nhưng chỉ 5,5% đủ khả năng cho con đến trường.

Tỷ lệ sinh ở các nước giàu có xu hướng thấp hơn so với các nước đang phát triển. Điều này được gọi là “nghịch lý nhân khẩu học - kinh tế" có nghĩa là những người giàu có thường chọn sinh ít con hơn những người có thu nhập thấp hơn.

Các nhà phân tích của Jefferies nhận định: “Khi Trung Quốc phát triển kinh tế, rất có thể nước này sẽ rơi vào nghịch lý kinh tế - nhân khẩu học giống như nhiều nước phát triển khác và tỷ lệ sinh có thể giảm xuống mức thấp hơn nhiều người mong đợi”.

Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng ở Trung Quốc hiện chọn không sinh con thứ 2 do chi phí nuôi dạy con ngày càng tăng

Xu hướng nhân khẩu học như tỷ lệ sinh đẻ cũng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và kinh tế của một quốc gia. Khi quốc gia có dân số già, gánh nặng đối với hệ thống phúc lợi gồm hưu trí và an sinh xã hội cũng sẽ rất lớn. Dần dần theo thời gian, hoạt động sản xuất sẽ phải chuyển sang tự động hóa để bù đắp nguồn nhân lực bị thiếu hụt.

Bên cạnh đó, xu hướng nhân khẩu học cũng tác động tới các công ty và thị trường chứng khoán, dù sự ảnh hưởng này sẽ xảy ra trong vài chục năm tới.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile