Lào Cai:

Chi đoàn “điểm” trong hoạt động tình nguyện

Những chiến sĩ Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai không những tham gia đấu tranh triệt phá hàng trăm chuyên án, vụ án đặc biệt nghiêm trọng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn Lào Cai, những chiến sĩ ấy còn gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi, bởi đằng sau cái “chất” hình sự là những tâm hồn nhiệt huyết, đam mê, đầy sức trẻ trong các hoạt động tình nguyện.
Đoàn tình nguyện Tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tại tượng đài cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane Tuổi trẻ Thủ đô xuất quân tình nguyện tại Lào

Một buổi sáng đầu hạ, chúng tôi theo chân đoàn tình nguyện thuộc Chi đoàn Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai có mặt tại trường THCS xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng. Theo lời giới thiệu của Trung úy Trịnh Đình Khánh – Phó bí thư Chi đoàn, đây là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn mua bán người ở độ tuổi học sinh. Bởi vậy, hôm nay sẽ là một ngày vất vả với đoàn tình nguyện bởi tại đây đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của học sinh.

chi doan diem trong hoat dong tinh nguyen
Cán bộ đội hình sự Công an tỉnh Lào Cai tuyên truyền pháp luật.

Mới 7h sáng, sân trường đã rợp bóng người, những khuân mặt vui tươi, hớn hở của các em học sinh khiến các thành viên trong đoàn tình nguyện ai nấy cũng phấn chấn, thân thiện đến lạ thường. Trung úy Trịnh Đình Khánh thay mặt đoàn tình nguyện phổ biến đến các em học sinh một số điều luật liên quan đến tội phạm mua bán người; tình huống đối phó khi bị đối tượng khống chế; cách xử lý; phản kháng kịp thời để thoát thân…

Đồng hồ điểm 12 giờ trưa, nắng phủ kín sân trường, những giọt mồ hôi ướt đẫm áo người chiến sĩ, thế nhưng qua giọng truyền đạt gần gũi, pha chút dí dỏm của đồng chí tuyên truyền viên khiến buổi ngoại khóa của các em học sinh lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Cùng với đó, các tiết mục tiểu phẩm, phần thi tình huống khiến hoạt động tình nguyện thêm phần sâu sắc, đa dạng và quan trọng hơn thông qua hoạt động tình nguyện đã mang đến cho các em học sinh dân tộc thiểu số những hiểu biết sâu sắc về cách phòng, chống tội phạm mua bán người.

Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động tình nguyện mà chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai hướng tới địa bàn các xã vùng cao. Trong thời gian qua, Chi đoàn đã chủ động xây dựng Kế hoạch, phối hợp với các tổ chức đoàn trong và ngoài lực lượng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở, trong đó trú trọng đến những hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tặng quà, hỗ trợ trẻ em vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Điển hình như hoạt động kết nghĩa với Trường THPT Số 1 Tp Lào Cai tổ chức gây quỹ "thắp sáng ước mơ" tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thành tích học tập tốt, sau 2 năm số tiền gây quỹ được hơn 100 triệu đồng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng và Bệnh viện Công an thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình tình nguyện, cấp phát thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho 500 hộ dân; trao 30 xuất quà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi xuất trị giá 700.000đ.

Tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm mua bán người cho 300 em học sinh trường cấp 2, 3 của xã Cao Sơn. Tổng giá trị ủng hộ cho đợt tình nguyện là 110 triệu đồng. Cùng với đó, chi đoàn đã tổ chức chương trình tình nguyện của Công an tỉnh Lào Cai “tuyên truyền pháp luật, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân tại xã Dền Thàng, huyện Bát Xát”, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân, tặng các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nội trú tại các trường mầm non, trường cấp 1, 2 trên địa bàn xã, tổng giá trị chương trình 250 triệu đồng.

chi doan diem trong hoat dong tinh nguyen
Chương trình tình nguyện của chi đoàn CSHS tại xã Xuân Quang, Bảo Yên, Lào Cai.

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2019, Chi đoàn đã phối hợp với Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình tình nguyện hè, đã trao tặng 266 xuất quà tổng giá trị hơn 20 triệu đồng cho các em học sinh trường liên cấp 1, 2 xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Những việc làm tuy nhỏ nhưng gửi gắm yêu thương, lòng chân thành của những chiến sĩ trẻ. Qua đó, không chỉ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện hướng về cơ sở của thế hệ đoàn viên thanh niên Phòng cảnh sát hình sự mà còn góp phần giúp người dân tại địa phương từng bước vơi đi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trung úy Trịnh Đình Khánh – Phó bí thư chi đoàn Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai chia sẻ: “ Là một trong những đơn vị nghiệp vụ trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm. Hơn ai hết, chúng tôi những chiến sĩ cảnh sát hình sự hiểu được mức độ nghiêm trọng của các vụ án, trong đó phần lớn các vụ án như hiếp dâm; giết người; cướp tài sản… liên quan đến nạn nhân là các em trong độ tuổi vị thành niên. Bởi vậy, Chi đoàn đã chủ động xây dựng, ban hành nhiều Chương trình, Kế hoạch, tổ chức hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền tệ nạn mua bán người; phòng chống mua bán người trong lứa tuổi thanh thiếu niên…”

Đại úy Giàng Seo Chính – Bí thư đoàn thanh niên Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “ Những năm qua, đoàn thanh niên Công an tỉnh luôn xác định hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, đoàn thanh niên đã xây dựng kế hoạch, phát động phong trào, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong đông đảo đội ngũ đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh. Cũng từ đây, nhiều chi đoàn trong đó có Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh là một trong những Chi đoàn điểm, tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở…”.

Với những thành tích đạt được, Chi đoàn Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh luôn là một trong những lá cờ đầu trong phong trào tình nguyện hướng về cơ sở. Nhiều năm liền, chi đoàn đạt danh hiệu Chi đoàn trong sạch, vững mạnh; nhiều lượt đoàn viên được tặng giấy khen của Tỉnh Đoàn, Đoàn thanh viên Công an tỉnh Lào Cai.

Bá Ngọc
Xem phiên bản mobile