Chi 1 tỷ USD, Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc chính thức sở hữu cổ phần Vingroup

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. 

Theo đó, Tập đoàn SK của Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn.

Cụ thể, Tập đoàn SK đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ Vingroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng một cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỷ USD. Mức giá phát hành tương đương thị giá hiện tại của Vingroup.

chi 1 ty usd tap doan lon nhat han quoc chinh thuc so huu co phan vingroup
Đại diện Vingroup và Tập Đoàn SK tại buổi lễ ký kết hợp tác.

Sau khi hoàn tất chào bán cổ phần, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng lên 33.459 tỷ đồng và SK sẽ là cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 6,15% vốn điều lệ.

Được biết, SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc, với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. Tập đoàn SK có hoạt động kinh doanh tại hơn 40 nước trên thế giới với doanh thu 132 tỷ USD và tổng tài sản đạt 184 tỷ USD tính đến năm 2018.

Trong khi đó, Credit Suisse là đơn vị tư vấn cho Vingroup trong giao dịch này.

Năm ngoái, Tập đoàn SK cũng đã đầu tư 470 triệu USD để trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Masan Group. Cũng trong năm 2018, Vingroup đã chào bán lượng cổ phiếu ưu đãi trị giá 400 triệu USD cho một nhà đầu tư Hàn Quốc khác là Hanwha.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup công bố phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu và sửa đổi ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, Hội đồng quản trị Vingroup trình cổ đông về việc dự kiến chào bán riêng lẻ 250 triệu cổ phiếu phổ thông cho tối đa 5 tổ chức nước ngoài. Giá chào bán trên 100.000 đồng/cổ phần, tương ứng giá trị huy động tối đa 25.000 tỷ đồng.

Mức giá phát hành cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị Vingroup quyết định và dự kiến thực hiện trong 3 quý còn lại của năm 2019. Cổ phần được chào bán thành công trong đợt chào bán này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường chuyển nhượng theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.

Các nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài muốn mua cổ phần phải đáp ứng các tiêu chí sau: Tổ chức, tập đoàn kinh tế hoặc quỹ đầu tư nước ngoài được thành lập hợp pháp và hoạt động theo pháp luật nước sở tại; Có năng lực tài chính mạnh và quy mô lớn, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của Vingroup; Không được là công ty con của Vingroup; không được là công ty mà có chung công ty mẹ với Vingroup; Có hoạt động tương đồng trong các lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Vingroup và/hoặc có khả năng hỗ trợ, bổ trợ cho Tập đoàn Vingroup.

Theo Vingroup, việc chào bán cổ phần phổ thông của tập đoàn là cần thiết nhằm giúp Vingroup có thêm nguồn vốnchủ sở hữu để đầu tư góp vốn vào các công ty con; thanh toán các khoản nợ gốc, lãi các khoản vay đến hạn; bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn và các công ty con; nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh của Vingroup; và tạo cơ sở cho việc phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả của Vingroup và cho phép Vingroup thực hiện thành công chiến lược phát triển Vingroup và các công ty con.

Được biết, trong số 25.000 tỷ đồng tiền thu về sau đợt phát hành cổ phiếu sẽ được Vingroup sử dụng 10.000 tỷ đồng để cơ cấu lại nợ vay, 6.000 tỷ đầu tư vào công ty con, 4.000 tỷ đầu tư các dự án bất động sản và 5.000 tỷ đồng dùng cho hoạt động kinh doanh, cấp vốn ngắn hạn cho tập đoàn và các công ty con.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile