Chạy trốn cách ly, làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù đến 12 năm

Những người biết mình có bệnh lây nhiễm mà không áp dụng biện pháp phòng ngừa làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng có thể bị truy tố và phạt tù mức cao nhất 12 năm, luật sư Nguyễn Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh cho biết.
Ca nhiễm nCov thứ 17: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không lơ là Cô gái Hà Nội dương tính với Covid-19 đã bay trên chuyến bay Vietnam Airlines nào? Lái xe và người giúp việc của ca nhiễm virus corona thứ 17 có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi Hà Nội họp khẩn trong đêm về dịch Covid-19

Ca nhiễm nCoV thứ 17 mà Hà Nội vừa công bố khiến người dân lo lắng về dịch bệnh bùng phát. Nhiều người sợ hãi tới mức di tản trong đêm hoặc đến các siêu thị, chợ vơ vét sạch hàng.

Theo các chuyên gia y tế, một kinh nghiệm về dịch Covid-19 ở Trung Quốc là trong thời gian đầu, một số người sợ hãi cách ly tìm đủ mọi cách để chạy trốn, đồng thời đổ xô ra siêu thị vơ vét hàng hóa, tăng tiếp xúc đám đông nên đã tạo ra môi trường lây lan nhanh nhất

Theo luật sư Thanh Phương, trong bối cảnh có ca nhiễm nCoV thứ 17, người dân Hà Nội nên bình tĩnh, làm đúng theo khuyến cáo: Không đến nơi đông người, rửa tay và rửa tay.

chay tron cach ly lam lay lan dich benh co the bi phat tu den 12 nam
Luật sư Thanh Phương, Công ty TNHH Tư vấn Luật Tâm Minh

Còn về hành vi biết có bệnh hoặc nguy cơ nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà vẫn đi khắp nơi không áp dụng biện pháp phòng ngừa, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng theo luật sư Thanh Phương sẽ bị xử phạt rất nặng.

Bộ luật Hình sự 2015  sửa đổi năm 2017 quy định cụ thể về điều này tại điều 240. Theo đó, hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác có mức phạt tù cao nhất 10-12 năm đồng thời bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng.

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định xử lý vấn đề này tại Điều 240 về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1- 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm tù:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm tù:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 2 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Huyền My
Xem phiên bản mobile