Cháy rừng lan mạnh tại California, hàng chục nghìn người phải sơ tán

Theo giới chức địa phương, ít nhất 5 người đã thiệt mạng do các đám cháy rừng được cho là "lớn chưa từng thấy" trong rất nhiều năm hoành hành tại California.
Mỹ: Sét đánh gây cháy rừng dữ dội tại bang California Mỹ: Hỏa hoạn tiếp tục lan nhanh tại bang California
4431 ttxvn chay rung
Lửa cháy rừng bốc ngùn ngụt ở San Francisco, bang California, Mỹ ngày 19/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, nhiều đám cháy lớn tiếp tục lan mạnh trên toàn bang California (Mỹ) với khoảng hơn 400.000ha đất rừng bốc cháy và hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Các đám cháy mới được cho là hậu quả của hàng nghìn vụ sét đánh tiếp diễn trong những ngày gần đây.

Trên tài khoản Twitter, Cơ quan phòng cháy California (CalFire) cảnh báo người dân nên đề phòng sẽ có thêm các vụ sét đánh cho tới ngày 25/8 và nghiêm chỉnh thực hiện các kế hoạch sơ tán.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo trong cuối tuần này có thể có thêm nhiều đám cháy tại California do tình trạng khô hạn nghiêm trọng cùng các đợt sét đánh.

Theo giới chức địa phương, ít nhất 5 người đã thiệt mạng do các đám cháy rừng được cho là "lớn chưa từng thấy" trong rất nhiều năm hoành hành tại California. Các đám cháy đe dọa cả những khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực.

Công viên quốc gia Big Basin Redwoods, nơi có những cây gỗ đỏ thân lớn quý hiếm hơn 500 năm tuổi, đã bị tàn phá trên diện rộng, một số công trình lịch sử của công viên bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn.

Khoảng 119.000 người đã được sơ tán nhưng nhiều người trong số này chật vật đi tìm nơi tạm trú hoặc không muốn tới các trung tâm tạm trú được giới chức bố trí sẵn do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cho tới nay, khoảng 14.000 lính cứu hỏa đã được huy động tới hiện trường để dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, giới chức cảnh báo công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô và nóng, cùng các đợt sét tiếp sức cho các đám cháy mạnh lên.

Ít nhất 10 bang khác tại Mỹ đã điều động lực lượng, cả trên không và trên bộ, hỗ trợ bang California ứng phó với hỏa hoạn.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Canada và Australia, những quốc gia mà ông cho là có lực lượng cứu hỏa tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile