Cháy phòng đa năng tầng 2, giáo viên và học sinh phải làm gì?

Đó là một trong những nội dung chính của tình huống diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy được đưa ra trong buổi tuyên truyền và diễn tập sáng nay (23/4). Buổi diễn tập do Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Ba Đình, Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Ba Đình tổ chức.
Phòng cháy nhà ống nhìn từ vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong do cháy nhà ở Tôn Đức Thắng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai, tuyên truyền 10 chương trình công tác toàn khóa Hải Dương tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc tuyên truyền và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy

Cập nhật, củng cố, thực hành nhiều kiến thức phòng cháy chữa cháy

Tham gia buổi tuyên truyền, diễn tập, hơn 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được cung cấp những thông tin về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố trong những năm gần đây; tìm hiểu những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, nguyên nhân gây ra cháy, nổ; các văn bản pháp luật và một số biện pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lắng nghe cán bộ Cảnh sát PCCC tuyên truyền về PCCC & cứu nạn, cứu hộ
Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lắng nghe cán bộ Cảnh sát PCCC tuyên truyền về PCCC & cứu nạn, cứu hộ

Cùng với đó, giáo viên và học sinh được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy; trực tiếp tham gia chữa một đám cháy giả định; thực hành sử dụng công cụ, phương tiện chữa cháy; đưa ra phương án thoát nạn khi xảy ra cháy…

Thiếu uý Khúc Ngọc Hiệp - Phòng tuyên truyền, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an
Thiếu uý Khúc Ngọc Hiệp - Phòng tuyên truyền, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cầm tay

Phương án “thoát nạn” với tình huống giả định

Trong đợt diễn tập lần này, tình huống giả định được đưa ra cho nhà trường là xảy ra cháy phòng đa năng tại tầng 2, cạnh khu phòng học, sự cố dẫn đến cháy lan sang các thiết bị đồ dùng khác. Tại thời điểm đó, nhà trường có nhiều học sinh và giáo viên đang học tập.

Cô Phạm Thị Thiên Nga - Hiệu trưởng nhà trường phất cờ hiệu, báo hiệu buổi diễn tập bắt đầu
Cô Phạm Thị Thiên Nga - Hiệu trưởng nhà trường phất cờ hiệu, báo hiệu buổi diễn tập bắt đầu

Ngay khi phát hiện sự cố cháy, lực lượng an ninh của nhà trường khẩn trương thực hiện các biện pháp dập lửa tại chỗ. Đồng thời, nhà trường thông báo cho toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên khẩn trương di chuyển học sinh thoát khỏi khu vực cháy đến vị trí an toàn.

Học sinh các lớp được hướng dẫn di chuyển thấp người tới khu vực an toàn
Học sinh các lớp được hướng dẫn di chuyển thấp người tới khu vực an toàn

Bên cạnh đó, trường cũng nhanh chóng điện báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thuộc Công an quận Ba Đình. Sau ít phút, đám cháy được khống chế và dập tắt, học sinh được di chuyển tới khu vực an toàn.

Nâng cao ý thức phòng, chống “giặc lửa” ở trường học

Trường học là nơi tập trung đông người, đặc biệt các trường học đào tạo mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở. Các em học sinh nhỏ rất dễ bị hoảng loạn nếu như có đám cháy xảy ra.

Bên cạnh đó, việc bố trí lớp học tại các tầng cao, địa điểm trường ở những nơi tập trung đông dân cư… khiến công tác chữa cháy sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy cách phòng cháy chữa cháy, đặc biệt với phương châm “4 tại chỗ” trong trường học vô cùng quan trọng.

Khu vực diễn tập là phòng đa năng tầng 2 của trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc
Khu vực diễn tập là phòng đa năng tầng 2 của Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc được xây dựng trên khu đất rộng hơn 2.200m2. Công trình trường vừa được đưa vào sử dụng cuối năm 2020 gồm khối nhà 6 tầng với 20 phòng học và các phòng bộ môn, khu hiệu bộ, phòng chức năng. Vì vậy, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc coi công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những nhiệm vụ cần thiết để nhà trường hoàn thành mục tiêu năm học.

Cụ thể, buổi tuyên truyền và diễn tập không chỉ góp phần nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy trong tập thể cán bộ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc mà còn là cơ hội để lực lượng an ninh nhà trường sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, nâng cao hiệu quả chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Cháy phòng đa năng tầng 2, giáo viên và học sinh phải làm gì?
Học sinh được thực hành sử dụng bình chữa cháy tại chỗ
Cháy phòng đa năng tầng 2, giáo viên và học sinh phải làm gì?
Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cùng tham gia thực hành sử dụng bình chữa cháy
Hoa Thành - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile