Châu Phi: Phát hiện ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 đầu tiên tại Ai Cập

Ai Cập, quốc gia đầu tiên tại châu Phi công bố đã xác định có một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Bệnh nhân là người nước ngoài và đã được cách ly trong viện.
Năm học có thể kết thúc muộn 2-3 tuần, Bộ không hướng dẫn học bù Nhiều đại học, tỉnh thành thu hồi công văn đi học, tiếp tục cho HSSV nghỉ hết tháng 2 Cập nhật dịch Covid-19 ngày 15/2: Số người mắc mới leo thang, 1.523 người tử vong

Theo hãng tin Reuters, Bộ Y tế Ai Cập đã thông báo ngay với Tổ chức Y tế Thế giới về ca bệnh này và áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Ai Cập không công bố quốc tịch của người bệnh cũng như những thông tin chi tiết khác.

Văn phòng WHO tại Ai Cập thông báo trên tài khoản Twitter, nói người bệnh có mang trong mình virus corona chủng mới, nhưng chưa có bất cứ biểu hiện triệu chứng bệnh nào và sức khỏe hiện vẫn ổn định.

chau phi phat hien ca nhiem dich benh covid 19 dau tien tai ai cap
Bên ngoài sân bay quốc tế Aswan tại Aswan, Ai Cập. Ảnh: Reuters.

Ca bệnh của Ai Cập này sẽ là ca bệnh COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở châu Phi. Các chuyên gia cũng như nhiều lãnh đạo châu lục này đã bày tỏ lo ngại nếu dịch bệnh virus corona chủng mới lây lan tại châu Phi, nó sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng với những nước nghèo hơn vốn rất hạn chế về các nguồn tài nguyên y tế.

Đã có nhiều lo ngại về khả năng đối phó của châu Phi nếu dịch bệnh lan sang đây, do các mối liên kết thương mại sâu rộng với Trung Quốc cũng như hệ thống y tế quá tải. Đầu tháng này, Ai Cập dừng toàn bộ chuyến bay của hãng hàng không quốc gia tới Trung Quốc cho tới hết tháng. 301 người Ai Cập được sơ tán từ tâm dịch Vũ Hán, và đang cách ly 14 ngày.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile