Chấp nhận làm một nghề vì không thể làm nhiều việc cùng lúc

Trong bối cảnh các công ty đã cắt giảm nhân sự hàng loạt, người trẻ hơn lúc nào hết đang cảm thấy rất áp lực và nhiều rủi ro. Khi đó, không ít trong số họ chủ động tập trung vào công việc mình đang làm thay vì tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập khác nhau như xu hướng chung.
Truyền đam mê, cảm hứng, tạo ý thức đọc sách cho người trẻ Chạy đám cưới như… chạy deadline Hết tiền đầu năm vì ăn uống, nhậu nhẹt liên miên

Lo lắng trước bão sa thải

Giữa lúc nhiều công ty trên thế giới và ở Việt Nam đang sa thải hàng loạt nhân sự, Hải Hà (25 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy rất hoang mang bởi công ty nằm trong ngành hàng rủi ro cao. Nếu bị rơi vào bão sa thải, Hải Hà sợ rằng không tìm kiếm được công việc mới nhanh chóng, tâm lý, thu nhập và các dự định chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Về vấn đề tài chính, mặc dù chỉ có một nguồn thu nhập từ công việc đang làm nhưng nhờ có kế hoạch quản lý chi tiêu, gửi tiết kiệm hợp lý trước đó nên cô gái trẻ không quá lo lắng.

“Hiện tại, mình vẫn duy trì đều đặn việc gửi tiết kiệm trực tuyến sau khi nhận lương hàng tháng. Trong chi tiêu hằng ngày, mình cũng cắt giảm những khoản chi không cần thiết như ăn vặt, mua sắm quần áo”, Hải Hà chia sẻ.

Chấp nhận làm một nghề vì không thể làm nhiều việc cùng lúc
Hải Hà cho rằng nhảy việc thời điểm này là khá rủi ro

Tương tự, Vũ Anh (26 tuổi, nhân viên kinh doanh) cũng từng rơi vào trạng thái hoang mang khi nghe về “bão sa thải”. Chàng trai trẻ đã tự đặt ra nhiều trường hợp trong đầu về việc bản thân sẽ phải làm gì nếu rơi vào hoàn cảnh đó. Chẳng hạn, cuống cuồng kiếm việc hay dành thời gian cho những đam mê mà trước đây bản thân không có thời gian thực hiện.

“Mình rút ra rằng cách duy nhất để khiến bản thân bớt lo lắng chính là tiết kiệm. Từ đầu năm nay, mình đã bắt đầu gửi số tiền nhỏ vào tài khoản tiết kiệm để đề phòng cho trường hợp xấu nhất. Điều này khiến mình cảm thấy an tâm hơn, mình biết bản thân luôn có một khoản tiền để tiêu trong lúc đi kiếm công việc mới”, Vũ Anh nói

Đa dạng thu nhập không phù hợp với tất cả mọi người

Có ý kiến cho rằng đa dạng thu nhập là cách tốt nhất để có thể hạn chế rủi ro trong bão sa thải. Tuy nhiên Vũ Anh không cho là vậy. Chàng trai 26 tuổi đã từng mở cửa hàng thời trang và đi làm văn phòng cùng một lúc vào năm 2021. Sau đó, vì cảm thấy khối lượng công việc quá nhiều để có thể làm tốt mọi thứ cùng một lúc và cũng thiếu kinh nghiệm trong việc vận hành cửa hàng nên Vũ Anh quyết định dừng lại việc kinh doanh và tập trung vào công việc văn phòng để tích lũy kiến thức cũng như trải nghiệm.

Còn với Thảo Đan (sinh viên năm cuối), hiện đang là trưởng một nhóm content cho rằng đa dạng thu nhập là ước mơ của phần lớn mọi người. Tuy nhiên theo Thảo Đan, vì việc học chiếm phần lớn quỹ thời gian nên hiện tại chỉ làm công việc trưởng nhóm content là khá hợp lý trong thời điểm này.

Chấp nhận làm một nghề vì không thể làm nhiều việc cùng lúc
Đa dạng thu nhập, làm nhiều việc một lúc không phù hợp với tất cả mọi người

Mặt khác, dù luôn muốn đa dạng thu nhập, Thảo Đan vẫn chỉ sống nhờ làm công ăn lương vì nhiều yếu tố. Đầu tiên, xét trên khía cạnh thời gian, cô bạn thường xuyên phải làm ngoài giờ và đi làm xa do lịch học. Cô gái trẻ cũng đang chuẩn bị cho việc học thạc sĩ của mình nên Thảo Đan có rất ít thời gian dành cho những công việc khác.

“Tiếp theo là các nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư, mình khá lo lắng khi nghĩ về lĩnh vực này vì không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Còn kinh doanh sẽ phát sinh những mối bận tâm về vốn, về thời gian, kinh nghiệm… Do vậy, hiện tại mình đang tập trung cho các mục tiêu về phát triển năng lực, kiến thức, gia tăng kinh nghiệm và thăng tiến trong lĩnh vực mình làm”, Thảo Đan nói.

Nhiều rủi ro khi nhảy việc lúc này

Theo Hải Hà, không ít người nghĩ nhảy việc trong thời điểm này khá rủi ro vì tâm lý sau Tết, rất nhiều nhân sự muốn nhảy việc, thị trường lao động cạnh tranh hơn. Đồng thời, có một số công ty đang cắt giảm lương, sa thải dần nhân sự, cơ hội việc làm cũng thấp hơn. Khi nhảy qua một môi trường mới, bạn là người mới, nếu công ty rơi vào tình trạng bết bát trong kinh doanh, bạn dễ dàng vào diện bị sa thải.

“Tuy nhiên với những bạn đã nắm chắc được năng lực của mình ở đâu, thông tin về các công ty muốn xin vào và có kế hoạch rõ ràng cho nghỉ việc, chuyển việc, duy trì thời gian hiệu quả trong lúc tìm công việc với những sự rõ ràng, kế hoạch cụ thể, tìm một môi trường mới phù hợp sẽ dễ dàng hơn”, Hải Hà bày tỏ..

Chấp nhận làm một nghề vì không thể làm nhiều việc cùng lúc
Vũ Anh cho rằng chỉ khi công việc chính cho phép chúng ta có thời gian rảnh thì mọi người mới nên làm nhiều việc cùng lúc

Còn đối với Vũ Anh, để cảm thấy an toàn hơn trong bão sa thải, từ khoá vàng chính là tiết kiệm. Trong thời buổi vật giá tăng nhanh, kiếm việc lại khó khăn, dành cho bản thân một khoản tích trữ là điều Vũ Anh nghĩ mọi người nên có. Sau đó, có thể cắt bớt một số các khoản chi tiêu như mua ít quần áo, ăn ngoài, đi cafe, du lịch...

Trong 3 tháng gần đây, chàng trai trẻ cũng tạm bỏ đi các thói quen như lướt sàn thương mại điện tử cũng như hạch toán lại những gì bản thân đã chi trong năm qua. Vũ Anh bạn phát hiện có vài thói quen chi tiêu khá lãng phí, chẳng hạn như, không nhất thiết phải mua quần áo mới khi trong tủ vẫn còn quần áo chưa mặc hay uống cà phê hàng ngày. “Mình cũng gọi điện qua các ứng dụng để tiết kiệm hơn, không phải nạp cước nữa. Trong câu chuyện đi lại, mình đổi qua đi xe điện để tiện hơn”, Vũ Anh chia sẻ thêm.

Trung Đức
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động