Chắp cánh cho những điều ước giản dị...

Anh Nguyễn Khánh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội trao quà trung thu tới học sinh trường THCS Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội.
Khoảnh khắc giản dị của H'Hen Niê làm lay động trái tim bạn bè quốc tế

Đó là tâm sự của cô bé Nguyễn Phương Anh, học lớp 3 trường Tiểu học Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội trong chương trình tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn do Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội tổ chức.

chap canh cho nhung dieu uoc gian di
chap canh cho nhung dieu uoc gian di
Anh Nguyễn Khánh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội trao quà cho học sinh trường THCS Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội

Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội là xã thưa dân cư, đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Bà con nơi này chủ yếu làm nông nghiệp, hiệu quả lao động thấp nên thu nhập khó khăn. Tại 2 trường Tiểu học và THCS Phú Mãn của huyện có nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, bố mẹ ly hôn...

Mẹ làm ruộng, bố làm công nhân, nhà có 3 chị em, hoàn cảnh gia đình nghèo, năm nào, Trần Lan Hương, học sinh lớp 7, trường THCS Phú Mãn cũng chỉ mong ước có một mâm cỗ Trung thu như ở trên tivi, để 3 chị em phá cỗ trông trăng. Đây là lần đầu tiên, cô bé được nhận quà trong dịp Tết Trung thu, Trần Lan Hương bày tỏ: “Năm nay, em được các anh chị ở Thành đoàn Hà Nội tặng quà, có đủ cả bánh kẹo, em sẽ mang về đợi đến đêm Trung thu phá cỗ”.

Sinh năm 1998 nhưng Nguyễn Văn Nam (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mới học lớp 2 tại trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn. Dù đã 21 tuổi nhưng cậu vẫn hồn nhiên như đứa trẻ lên 3.

Bố mẹ của Nam chỉ làm ruộng, nuôi các con ăn học, hoàn cảnh rất nghèo. Cho con trai đi học đúng tuổi nhưng vì Nam bị thiểu năng trí tuệ, không thể theo kịp các bạn ở trường nên bố mẹ gửi cậu vào trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật. Tại mái nhà này, Nam được các thầy cô chăm sóc, chỉ bảo tận tâm với chương trình học phù hợp. Cậu rất hào hứng đi học. Mặc cho những ngày mưa gió, Nam và các bạn vẫn tích cực đến trường để được thầy cô giảng bài và vui chơi.

chap canh cho nhung dieu uoc gian di
chap canh cho nhung dieu uoc gian di
Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội trao quà tới các em học sinh tại trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn

Cô bé Nguyễn Thu Thảo năm nay 12 tuổi, học sinh lớp 3 trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn. Cô bé cho biết, bố mẹ ở rất xa nên gửi em vào trường. Được thầy cô chăm sóc, giáo dưỡng, Thu Thảo cứng cáp hơn mỗi ngày. Tết Trung thu về, Thảo lại được hòa mình cùng các bạn phá cỗ ở trường. Dịp này, Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội tặng nhiều quà, Nguyễn Thu Thảo càng vui hơn.

Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn được thành lập năm 2000. Học sinh ở đây đều là trẻ khuyết tật, câm điếc, thiểu năng trí tuệ, chất độc da cam và bị các vấn đề về tâm lý, trong toàn huyện và một số tỉnh khó khăn khác.

Sau mỗi năm học, được sự quan tâm dạy dỗ, sự tận tình chỉ bảo các thầy cô, các bạn nhỏ ở đây có sự tiến bộ rõ rệt về mặt kỹ năng sống, kỹ năng tự lập, về văn hóa; biết vâng lời thầy cô; có ý thức vươn lên trong học tập, mặc dù với điều kiện sức khỏe, bệnh tật, xa nhà, gia đình khó khăn.

Cô Lương Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn bày tỏ: “Trung thu là một cái Tết đặc biệt của các em thiếu nhi. Những món quà của Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội tặng, giúp các em học sinh ở đây có một Trung thu trọn vẹn hơn, ấm áp, ngập tràn niềm vui”.

Anh Nguyễn Khánh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội chia sẻ: “Thăm, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Trung thu là một hoạt động thường niên của Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội. Với mục đích chia sẻ những khó khăn, khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống và học tập, tôi mong muốn chương trình này tạo niềm vui cho các em trong dịp Tết Trung thu. Những món quà này dù nhỏ bé nhưng tôi mong rằng, đó là nguồn động viên để các em cố gắng phấn đấu, rèn luyện trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Ngày 11/9, Thành đoàn - Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội tổ chức các đoàn công tác do anh Nguyễn Khánh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội và anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Quốc Oai và Sóc Sơn (Hà Nội).

Tại hai điểm đến, Ban tổ chức đã trao tặng nhiều suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trị giá 30 triệu đồng. Dịp này, lãnh đạo Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm nhiều trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên các em nhỏ thiệt thòi, mang đến cho các em một Tết Trung thu ấm áp, vui vẻ hơn.

Xem phiên bản mobile