Chàng trai yêu màu áo xanh, đam mê tình nguyện

Yêu Đoàn và dành cả tuổi thanh xuân để tham gia hoạt động tình nguyện, cống hiến cho cộng đồng là những từ khóa đầu tiên khi nói về Bí thư Đoàn xã Thư Phú (Thường Tín, Hà Nội) Văn Đình Tưởng. Chàng trai trẻ cũng khiến nhiều người nể phục khi có nhiều sáng kiến vì cộng đồng.
Vì yêu màu áo Đoàn nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng Nữ cán bộ Đoàn và tình yêu đặc biệt với màu áo xanh Đại úy trẻ và màu áo Đoàn

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại, rồi trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng vì tình yêu với Đoàn, Tưởng chọn về địa phương công tác. Sự năng nổ, nhiệt huyết đã giúp chàng trai trẻ nhận được sự tín nhiệm với vị trí Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thư Phú. Với mong muốn tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện,Tưởng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, dọn vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trên địa bàn…

Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo được Tưởng triển khai nhằm chăm lo cho thanh thiếu nhi, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn như: “Rửa xe gây quỹ” (tổ chức hoạt động rửa xe gây quỹ, không quy định mức phí); “Đổi Giấy lấy cây xanh” bảo vệ môi trường…

Văn Đình Tưởng và các em nhỏ vùng cao
Văn Đình Tưởng và các em nhỏ vùng cao

Trong đó, mô hình “Ngôi nhà 0 đồng” được Tưởng triển khai thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên gia. Điểm đặc biệt chính là xây dựng các mô hình nhà bằng sắt B40 hoặc thùng nhựa có nắp đậy để thu gom vỏ chai, giấy vụn… từ học sinh, gia đình theo tháng rồi phân loại và bán gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được chia thành học bổng hay suất quà trao tặng thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Trang sách tặng bạn” được Tưởng và Ban chấp hành Đoàn xã triển khai cũng là hoạt động nổi bật. Từ chương trình, nhiều cuốn sách giáo khoa không còn dùng nữa đã được trao tặng tới học sinh vùng cao, vừa tránh lãng phí vừa tăng tính thi đua, vun đắp lòng yêu thương cho trẻ.

Chính niềm say mê với các hoạt động thiện nguyện cũng thôi thúc Tưởng thành lập Câu lạc bộ Tình nguyện nhân đạo Thường Tín. Từ 4 thành viên ban đầu đến nay câu lạc bộ đã có hơn 30 thành viên chính thức, ngoài ra còn có cộng tác viên là học sinh, sinh viên trên địa bàn và các xã lân cận trong huyện. Những năm qua, câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa hướng đến cộng đồng như: Trung thu yêu thương, Tình nguyện mùa đông… giúp người dân và thanh thiếu nhi vươn lên trong cuộc sống.

Văn Đình Tưởng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trao tặng quà tới người dân
Văn Đình Tưởng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trao tặng quà tới người dân

Chia sẻ về cơ duyên đến với Đoàn, Tưởng cho biết, năm lớp 6, tình cờ xem bản tin về chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Đài truyền hình Hà Nội, hình ảnh những chiếc áo xanh thanh niên Việt Nam đã in đậm vào tâm trí của chàng trai trẻ. Khi đó, cậu bé Tưởng đã mong ước được khoác trên mình chiếc áo xanh và tham gia các hoạt động cống hiến cho cộng đồng. Chàng trai trẻ hiện thức hóa ước mơ bằng cách đăng ký tham gia Đội sao đỏ, Hội chữ thập đỏ của trường.

Khi trở thành sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại (2008 - 2011), rồi trường Đại học Kinh tế Quốc dân (2011 -2013), Tưởng càng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. Tình yêu với Đoàn cứ lớn dần lên khiến chàng trai trẻ càng năng nổ trong nhiều hoạt động: Tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, “Mùa hè xanh”…

Tưởng vẫn nhớ lần đầu tiên tham gia hoạt động thiện nguyện, đó là năm 2008 khi Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại tổ chức chương trình Trung thu tại Trung tâm Trẻ khuyết tật Ngọc Sơn (Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội). “Khi đó, dẫu chỉ tổ chức chiếu phim, hướng dẫn các em vẽ tranh, chơi trò chơi, tặng bánh kẹo… nhưng mình rất hào hứng. Sau lần đó, mình cùng các thành viên trong câu lạc bộ đều đặn đến với các em vào thứ bảy hàng tuần”, Tưởng chia sẻ.

Văn Đình Tưởng (bên phải) trao tặng quà tới các em nhỏ
Văn Đình Tưởng (bên phải) trao tặng quà tới các em nhỏ

Cũng năm tháng đó, cứ thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần Tưởng lại đạp xe gần 17km đi dạy học tại lớp học tình thương ở chùa Hương Lan (thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Chàng trai trẻ cùng các thành viên CLB Sinh viên tình nguyện của trường giúp các cô giáo quản lý, dạy học cho hơn 20 em khuyết tật, thiểu năng và được các em yêu quý đặt cho biệt danh “thầy giáo Mập”.

Tưởng cho biết: “Mỗi chuyến đi mang đến cho mình những cảm xúc khác nhau, thôi thúc mình phải làm một điều gì đó cho cộng đồng. Đó cũng là lý do khiến mình tham gia các hoạt động không biết mệt mỏi và sẽ nỗ lực nhiều hơn vì cộng đồng”, Tưởng chia sẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động