Chàng trai vàng Toán học muốn lan tỏa ý chí của thiếu nhi Thủ đô

“Luôn cố gắng nỗ lực hết sức nhưng không cạnh tranh, không coi bạn bè là đối thủ” là quan điểm sống của Đỗ Quang Minh, chàng trai vàng Toán học
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020 Thần đồng toán học Nhật khóc khi tạm dừng thi đấu ở Siêu trí tuệ Việt Vì sao Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng Pisa 2018? Xuất hiện chiếc ô như “sách giáo khoa” môn Toán khiến dân mạng thích thú

Minh cũng là một trong những đại biểu ưu tú vừa tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

Sở hữu hàng chục huy chương vàng

Từ nhỏ, Minh đã bộc lộ niềm yêu thích Toán học. Lên 3 tuổi, cậu học trò đã biết làm phép cộng, trừ, nhân, chia cơ bản và có trí nhớ khác biệt về các con số. Có lần mẹ đã đố Minh tìm đường đi từ ga tàu hỏa về nhà ông bà ngoại. Cậu học trò đã chỉ dẫn chính xác lộ trình phức tạp qua rất nhiều con phố và ngõ ngách khiến cả gia đình ngạc nhiên.

Khi Minh vào học tiểu học, nhận thấy con có khả năng tốt về môn Toán nên bố mẹ cho làm quen với Toán tư duy, Toán logic... Lớp 4, Minh tham gia cuộc thi Toán quốc tế đầu tiên tại Singapore, đoạt Huy chương Đồng.

Đỗ Minh Quang học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam
Đỗ Quang Minh hiện là học sinh lớp 10 Toán 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Sau lần đầu “chạm ngõ” đó, hiện Minh sở hữu gần 20 tấm Huy chương Vàng trong các cuộc thi Toán học. Dù liên tiếp gặt hái thành công từ các cuộc thi Toán quốc tế nhưng cậu học trò không đi học thêm nhiều. Minh chủ yếu học trên lớp và chọn một lớp học thêm phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, “bí quyết” chinh phục các cuộc thi của Minh khiến nhiều người phải ngạc nhiên, đó là không tạo áp lực cho bản thân. Minh tâm sự: “Tham gia các cuộc thi em không đặt ra mục tiêu phải đoạt huy chương mà chỉ để thỏa mãn niềm yêu thích môn Toán. Vì không đặt ra áp lực cho bản thân nên bước vào mỗi cuộc thi em đều rất thoải mái, nhẹ nhàng”.

Minh cho biết thêm, các bạn nhỏ nên làm quen với các dạng toán tư duy vì nó khá thú vị, gắn liền với các hoạt động của cuộc sống, giúp chúng ta tư duy mọi thứ logic hơn. Toán cũng sẽ giúp chúng ta sắp xếp công việc khoa học hơn.

Đỗ Quang Minh sở hữu hàng chục tấm Huy chương Vàng trong các kỳ thi Toán quốc tế
Đỗ Quang Minh sở hữu hàng chục tấm Huy chương Vàng trong các kỳ thi Toán quốc tế

Đóng góp cho cộng đồng

Năm lớp 8, Minh được trao học bổng toàn phần Astar tại Singapore cho 1 năm học lớp 9 và 3 năm cấp 3 nhưng cậu học trò chọn ở lại Việt Nam. Thi vào cấp 3, Minh đỗ cả 3 trường: Chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội và trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam. Cuối cùng Minh quyết định chọn lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam làm nơi học tập.

Minh có quan điểm sống rất rõ ràng, đó là: “Luôn cố gắng nỗ lực hết sức nhưng không cạnh tranh, không coi bạn bè là đối thủ”. Cậu học trò luôn muốn cùng bạn bè vươn lên, cùng giúp nhau trong cuộc sống, có ý thức, trách nhiệm với gia đình và cộng đồng.

Từ suy nghĩ đó, Minh đặt mục tiêu phấn đấu luôn luôn học thật giỏi để sau này có công việc thu nhập tốt. “Đó sẽ là nền tảng để em có thể đóng góp cho cộng đồng, giúp đỡ người nghèo. Em cũng muốn tham gia bảo vệ môi trường, giảm bất công trong xã hội”.

Quang Minh là một trong những đại biểu của Thủ đô tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc  lần thứ IX
Quang Minh là một trong những đại biểu của Thủ đô tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX

Bên cạnh việc học, Minh cũng dành nhiều thời gian cho các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Với cậu học trò này, bóng đá là niềm đam mê lớn bên cạnh môn Toán. Mỗi ngày, Minh đều dành một khoảng thời gian nhất định để xem, đọc tin tức thể thao trong nước và quốc tế. Cậu học trò có thể nói vanh vách các chiến thuật, thông tin, dữ kiện các đội bóng, các giải bóng đá lớn trên thế giới.

Một trong những kỷ niệm Minh nhớ nhất khi tham gia các kỳ thi Toán quốc tế cũng liên quan tới bóng đá. Đó là lần Minh đi thi Toán IMC năm 2018 tại châu Âu.

“Chuyến đi đó vào đúng dịp diễn ra trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Pháp và Croatia. Em được xem trận chung kết tại Paris, hòa vào dòng người dưới chân tháp Eiffel ăn mừng chức vô địch của bóng đá Pháp, đúng dịp Quốc khánh Pháp 14/7”, Minh kể.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2020, Minh vinh dự là một trong những đại biểu đại diện cho thiếu nhi Thủ đô tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX.

Khi nói về vinh dự này, cậu học trò cho biết: “Em biết xung quanh còn nhiều bạn rất giỏi. Em may mắn khi là đại diện tham gia Đại hội nên càng cảm thấy mình có trách nhiệm trong học tập, rèn luyện. Em cũng muốn từ việc làm của bản thân sẽ lan toả tinh thần, ý chí, trách nhiệm của thiếu niên Thủ đô trong học tập và xây đất nước”.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile