Chàng trai 9X đam mê tình nguyện

'Đến với Mùa hè xanh, tôi thực sự được sống hết mình vì cộng đồng…', là câu nói của Hoàng Hữu Dũng (21 tuổi), chàng sinh viên đam mê tình nguyện.
Bắc Giang: Hơn 600 tình nguyện viên tham gia hiến máu với thông điệp “Giọt hồng yêu thương” Thường trực Thành đoàn Hà Nội thăm, tặng quà đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi Thanh niên Thủ đô khởi động Tiếp sức mùa thi năm 2020 Bắc Ninh: Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới bền vững Kỳ thi THPT 2020: Sĩ tử có thể được tư vấn tâm lý trực tuyến

Được sống hết mình vì cộng đồng

Ngay từ thời học phổ thông, tại vùng quê của Dũng sinh sống đã đón nhiều đoàn sinh viên (SV) tình nguyện Mùa hè xanh từ các trường ĐH từ TP.HCM xuống hoạt động. Được tiếp xúc với các anh chị chiến sĩ tình nguyện, Dũng cảm nhận được ý nghĩa của công tác này, cũng như niềm vui mà một chiến sĩ tình nguyện có được từ công việc của mình. Chính vì vậy, Dũng đã nhủ với bản thân sẽ cố gắng thi đậu đại học và tham gia các chiến dịch tình nguyện. Hiện tại, chàng SV Khoa triết, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, hạnh phúc vì đã đạt được nguyện vọng từ thuở bé ấy.

Từng tham gia tất cả các hoạt động tình nguyện do trường phát động như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Trung thu yêu thương… cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác, trong đó Dũng yêu thích và ấn tượng nhất là chiến dịch Mùa hè xanh. “Đến với Mùa hè xanh, tôi thực sự được sống hết mình vì cộng đồng, cùng với những bạn SV tình nguyện trên khắp cả nước lan tỏa sức trẻ và những giá trị nhân văn tốt đẹp đến cho xã hội, thể hiện được trách nhiệm, vai trò của một người trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Dũng bày tỏ.

Đi qua nhiều chiến dịch tình nguyện, Dũng cho biết mình đã trải qua hầu hết các vị trí công việc. Chàng SV năm 3 nói: “Từ xuất phát điểm là một chiến sĩ tình nguyện non nớt kinh nghiệm, tôi đã trải qua nhiều vị trí như trưởng nhóm, trưởng các ban chuyên môn, đội phó đội hình, đội trưởng đội hình… và hiện tôi là đội trưởng Đội hình chuyên Văn minh học đường, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2020”.

Chàng sinh viên 9X đam mê tình nguyện 2

Đội hình của Dũng dùng cơm tại nhà dân ở Vĩnh Long. ẢNH: VŨ LÂM

Chàng sinh viên 9X đam mê tình nguyện 3

Trải nghiệm chiến dịch lần đầu tiên của Dũng là Xuân tình nguyện. ẢNH: NVCC

Tình nguyện là "trường học thực tiễn"

Tham gia các hoạt động tình nguyện, Hữu Dũng bắt gặp những người đồng đội cùng chung chí hướng. Bên cạnh đó, Dũng còn vui, hạnh phúc khi trở thành con cháu của người dân các địa phương mà Dũng hoạt động tình nguyện.

Chàng sinh viên 9X đam mê tình nguyện 6

“Trường học thực tiễn” của Dũng là những chuyến đi tình nguyện. ẢNH: VŨ LÂM

Chàng sinh viên 9X đam mê tình nguyện 7

Hữu Dũng cùng đội hình của mình trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019. ẢNH: VŨ LÂM

Theo Dũng, nếu chỉ sống cho mình thì sẽ không có cơ hội cống hiến cho xã hội và cơ hội để phát triển bản thân nhiều hơn. “Môi trường tình nguyện là một ‘trường học thực tiễn’ rất tốt để tuổi trẻ học tập và hoàn thiện bản thân, vận dụng những kiến thức đã học trên giảng đường để đưa vào thực tiễn”, Dũng nhận định.

“Tham gia các hoạt động tình nguyện, cống hiến hết mình vì xã hội cũng là lúc tôi sống hết mình cho bản thân. Nhìn xã hội tươi đẹp từng ngày nhờ có những đóng góp của SV tình nguyện, chúng tôi hạnh phúc về những việc ý nghĩa mà mình đã làm”, Dũng tự hào.

Nguồn: thanhnien.vn
Xem phiên bản mobile