Chàng rể người nước ngoài lừa cả nhà vợ Việt đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tiền

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Abedin Ahmed (sinh năm 1980; quốc tịch Bangladesh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Hai công ty chứng khoán bị phạt nặng liên quan đến vụ án lừa đảo của Tân Hoàng Minh Công an Bắc Giang nhận đơn tố "Ana Dương" lừa đảo Quận Hà Đông (Hà Nội): Khởi tố đối tượng lừa đảo qua hình thức vay tín dụng

Quá trình xét xử làm rõ, khoảng giữa năm 2018, Abedin Ahmed nhập cảnh vào Việt Nam và tạm trú tại căn hộ ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Quá trình sinh sống tại đây, Abedin Ahmed nảy sinh quan hệ tình cảm với chị N.T.H.N (sinh năm 1995; ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) và đến tháng 6/2019 thì hai người đăng ký kết hôn.

Đối tượng thời điểm bị bắt giữ
Đối tượng Abedin Ahmed thời điểm bị bắt giữ

Cuối năm 2018, chị N cùng người anh họ là Chu Đức Cường (sinh năm 1982; ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) ra sân bay Nội Bài để đón Abedin Ahmed về nhà chị N ở huyện Gia Lâm. Trên đường về, Abedin Ahmed hỏi về công việc và thu nhập của anh Cường. Quá trình giao tiếp, chị N phiên dịch cho 2 người. Abedin Ahmed nói với anh Cường là gia đình mình có công ty sản xuất, đóng gói thực phẩm ở Canada tên là AkhavanFood Sherbrooke W. Montresal. Công ty đang cần tìm lao động người Việt Nam sang làm việc.

Hôm sau, chị N và Abedin Ahmed sang nhà anh Cường để trao đổi. Abedin Ahmed nói phí làm thủ tục sang Canada lao động là 2.500 USD gồm phí hồ sơ, phí nhập cảnh, vé máy bay. Người lao động nhận lương tháng khoảng 100 triệu đồng, có chỗ ăn ở tại nhà xưởng.

Sau khi hỏi rõ thủ tục, anh Cường và anh Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1975, anh họ anh Cường) đã đồng ý sang Canada để làm việc và mỗi người nộp hơn 5,2 triệu đồng để mua hồ sơ. Đồng thời, anh Cường rủ thêm em ruột mình. Còn anh Tuấn rủ thêm vợ chồng em trai và người thân. Chị N cũng rủ thêm người thân. Tin tưởng, từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019, có 10 người đưa cho Abedin Ahmed 36.490 USD, tương đương hơn 841 triệu đồng cùng hồ sơ.

Bản thân Abedin Ahmed cũng ráo riết giả vờ làm các thủ tục cho những nạn nhân đi xuất khẩu lao động bằng cách đưa ra thời gian bay. Trong thời gian chờ lịch bay, Abedin Ahmed yêu cầu mọi người đóng thêm tiền, như tiền lý lịch tư pháp (340 USD/người), tiền chứng minh tài chính (700 USD/người), phí đăng ký nhân thân cho vợ/chồng (210 USD/người). Cầm tiền của anh em, họ hàng nhà vợ, với tư cách con rể, Abedin Ahmed hứa hẹn, nếu không bay được sang Canada thì sẽ hoàn trả mọi người số tiền đã đóng.

Ngoài ra, Abedin Ahmed còn vay của chị N 1.800 USD để chi tiêu cá nhân. Do nhiều lần Abedin Ahmed báo hủy lịch bay, lấy lý do chưa hoàn thành thủ tục, gia đình nhà vợ đã nghi ngờ bị lừa đảo nên buộc anh ta hủy hồ sơ và trả lại tiền. Abedin Ahmed hẹn đến ngày 6/11/2019 sẽ trả lại tiền nhưng đến kỳ hạn, bị cáo không thực hiện như cam kết.

Nhận thấy Abedin Ahmed có hành vi lừa đảo nên chị N làm đơn tố cáo chồng đến cơ quan công an. Ngày 27/10/2021, Abedin Ahmed đến Công an thành phố Hà Nội đầu thú.

Quá trình điều tra, gia đình chị N đã trả lại 240 triệu đồng cho những người bị hại. Theo xác minh tại Cục Quản lý xuất, nhập cảnh (Bộ Công an), Abedin Ahmed có 4 lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Abedin Ahmed khai nhận, sau khi nhận tiền, anh ta đều chuyển lại cho BanJir Banny (quốc tịch Canada) để làm thủ tục. Việc chuyển tiền được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau tại Hà Nội và có đối tượng tên Việt Nam (không rõ nhân thân) chứng kiến. Lần theo lời khai trên, công an xác định không có đối tượng trên nhập cảnh vào Việt Nam nên xác định lời khai không có cơ sở.

Còn xác minh về Công ty AkhavanFood thì công ty này được mở tại Quebec, Canada và không có nhu cầu tuyển người lao động từ Việt Nam. Ngoài ra, trong hệ thống thông tin của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cũng không thể hiện kết quả danh sách các công dân xin cấp visa.

Cơ quan công an xác định, chị N là người trực tiếp đứng ra thu tiền của các bị hại, ký nhận vào các giấy giao nhận tiền và cam kết, giấy hẹn trả tiền. Tuy nhiên, chị N đều đưa lại tiền cho Abedin Ahmed, không được hưởng lợi từ việc thu tiền, không biết Abedin Ahmed làm thủ tục, hồ sơ. Cơ quan công an xác định chị N dù là vợ nhưng không phải là đồng phạm.

Sau một ngày xét xử, trước những chứng cứ rõ ràng, Hội đồng xét xử đã tuyên án Abedin Ahmed 13 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile