Chặng đường mới cho giáo dục khởi nghiệp Quảng Nam

Teach For Viet Nam & Trường Cao đẳng Kinh tế  - Kỹ thuật Quảng Nam vừa ký kết thành lập Trung tâm Giáo dục Khởi nghiệp Quảng Nam. Lễ ký kết là dấu mốc khởi đầu cho một chặng đường mới của giáo dục khởi nghiệp tại địa phương này.      
Gần 30 dự án khởi nghiệp đã hoàn thành sau 3 năm Vườn ươm doanh nghiệp CNTT hoạt động Kỹ sư cơ khí về trồng nấm mùi thơm bán cả chục tấn sang Đài Loan ‘Không ước mơ nào viển vông nếu bạn biến nó thành công việc thật sự’ Nhiều cơ hội khởi nghiệp dành cho sinh viên
chang duong moi cho giao duc khoi nghiep quang nam

Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy giáo dục khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp giữa Trung tâm Giáo dục Khởi nghiệp Quảng Nam và Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Chứng kiến lễ kí kết có các đại diện đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp UBND tỉnh Quảng Nam; Đại diện sở, ban, ngành, doanh nghiệp, cùng hơn 100 giáo viên, phụ huynh và các học sinh, sinh viên Quảng Nam.

Với tầm nhìn trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam, Teach For đồng kiến tạo cùng các bên liên quan nhằm nâng cao năng lực khởi nghiệp vì sự phát triển bền vững của địa phương, dựa vào tư duy thiết kế hướng đến giải quyết vấn đề địa phương.

Theo đó, Teach For Viet Nam sẽ đóng vai trò then chốt thông qua thực hiện các chương trình học tập, nâng cao nhận thức cộng đồng, vườn ươm ý tưởng không gian sáng chế, sáng tạo.

chang duong moi cho giao duc khoi nghiep quang nam
Tọa đàm về thực trạng giáo dục khởi nghiệp tại Quảng Nam

Trước đó (12/1/2020), trong cuộc tọa đàm về thực trạng của giáo dục khởi nghiệp, các đại biểu đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp, Tập đoàn Thiên Minh, Đại học Quảng Nam và DNES, đã thống nhất đánh giá tầm quan trọng của giáo dục khởi nghiệp trong quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Quảng Nam.

Tại cuộc tọa đàm, ông Bùi Tiến Dũng, Đại diện Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho rằng: Các thầy cô giáo, các các bộ quản lý không thể đứng ngoài mà phải nằm bên trong hệ sinh thái của giáo dục khởi nghiệp. Bản thân chính các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý, các hiệu trưởng phải là những người tham gia khởi nghiệp ở bước đầu tiên là quá trình đổi mới. Sau đó, chính các thầy cô giáo, cán bộ quản lý phải là người tiếp lửa cho học sinh bằng sự sáng tạo trong cách nghĩ, cách dạy...

chang duong moi cho giao duc khoi nghiep quang nam

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Nam chia sẻ: Hệ sinh thái khởi nghiệp Quảng Nam trong 3 năm vừa qua đã được Bí thư tỉnh ủy đánh giá là sự nghiệp thứ 8 trong 10 sự nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Tổ khởi nghiệp, Sở GD&ĐT và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tuyển chọn giáo viên THPT, các giảng viên đại học, cao đẳng, trung cấp và các doanh nhân tiêu biểu để đào tạo về khởi nghiệp trẻ trong năm 2020.

chang duong moi cho giao duc khoi nghiep quang nam

Ông Phạm Ngọc Sinh cũng đề xuất, cần tích cực hỗ trợ Trung tâm Giáo dục Khởi nghiệp Quảng Nam mở rộng quy mô “Ngày hội giáo dục khởi nghiệp” trên phạm vi toàn tỉnh vào tháng 10 năm 2020 tới đây.

Bên cạnh đó, bà Phạm Thị Hồng Trang, Trưởng đại diện khu vực miền Trung Tập đoàn Thiên Minh cũng cam kết, sẽ đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam và Teach For Viet Nam trong các hoạt động khởi nghiệp của địa phương, trong đó, chú trọng hỗ trợ đầu tư cho các ý tưởng du lịch có tiềm năng triển khai tốt.

chang duong moi cho giao duc khoi nghiep quang nam

Là một doanh nghiệp xã hội Việt Nam, Teach For Viet Nam được thành lập với sứ mệnh tìm kiếm và phát triển tài năng trẻ từ nhiều ngành nghề khác nhau để đồng kiến tạo nên một hệ sinh thái giáo dục bền vững và hoàn thiện cho tất cả trẻ em ở Việt Nam.

Trong hai năm 2017 - 2019, Teach For Viet Nam đã triển khai chương trình phát triển các hạt giống Lãnh đạo trẻ tại 47 trường Tiểu học và THCS thuộc 7/9 huyện và thành phố tỉnh Tây Ninh. 32 Fellows của Teach For Viet Nam đã đồng hành cùng chính quyền, ngành giáo dục và các địa phương nhằm nâng cao kỹ năng tiếng Anh giao tiếp và Nhóm Kỹ năng thế kỷ 21.

Đình Quý
Xem phiên bản mobile