Chàng công nhân 9X với sáng kiến tiền tỉ

Với sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in”, Trịnh Hoài Nam (Công ty TNHH Canon Việt Nam) đã làm lợi cho công ty gần 4,7 tỉ đồng/ năm. Theo chàng trai trẻ này tình yêu nghề đã giúp anh có nhiều sáng tạo trong lao động sản xuất.
Chùm ảnh: Trọn vẹn đám cưới cưới tập thể cho công nhân nghèo ở TP Đà Nẵng Quảng Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất về xây dựng nông thôn mới

Tình yêu với nghề

Tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp kỹ thuật Thái Nguyên, Nam về phòng Phát triển công nghệ, Công ty TNHH Canon Việt Nam làm việc. Nhận thức rõ trách nhiệm của người công nhân là giúp công ty tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao với chi phí thấp nhất, tối ưu hóa việc sử dụng hóa chất góp phần bảo vệ môi trường, Nam luôn tìm tòi, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất.

Quá trình làm việc giúp Nam hiểu rõ đối với ngành công nghiệp sản xuất máy in như Tập đoàn Canon, việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn đắt tiền là rất cần thiết. Tuy nhiên, với kỹ thuật bôi dầu hiện tại mà công ty đang áp dụng, có nhiều vấn đề phát sinh. Đó là việc không quản lý được lượng dầu bôi vào sản phẩm và dụng cụ chứa không khít, làm dầu bay hơi ra ngoài môi trường, gây lãng phí và tăng chi phí sản xuất.

Trước thực tế đó, Nam đã suy nghĩ đến vấn đề giảm thiểu lượng dầu bôi trơn cho máy in, khắc phục những hạn chế nêu trên. Thế nhưng việc nghiên cứu phương pháp cấp dầu mới cho máy in của anh gặp không ít khó khăn. “Làm cách nào để dầu không đóng cặn trong dụng cụ chứa sau thời gian dài sử dụng? Làm thế nào để quản lý lượng dầu bôi vào máy in? Đặc biệt, làm cách nào để ngăn ngừa, tránh dầu không bị bôi vào các bộ phận khác của máy in gây ảnh hưởng đến chất lượng máy?... Đó là những vấn đề mình phải giải quyết để có kết quả tốt nhất” – Nam chia sẻ.

chang cong nhan 9x voi sang kien tien ti
Sáng kiến của Trịnh Hải Nam đã tiết kiệm, làm lợi cho công ty cả tỉ đồng

Biến khó khăn thành động lực, Nam đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của bản thân để hoàn thành sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in”. Sáng kiến đã đạt được các mục tiêu ban đầu và quan trọng là sử dụng dầu đúng, đủ và không gây ảnh hưởng đến chất lượng máy in.

Sáng tạo vì cuộc sống

Nghiên cứu thành công sáng kiến mới là bước đầu Nam phải trải qua. “Để áp dụng sản phẩm vào thực tế sản xuất mình phải vận động, thuyết trình và chứng minh bằng những con số cụ thể. Thời gian đầu hơi khó khăn, vất vả nhưng sáng kiến được áp dụng và mang lại hiệu quả cao khiến mình rất vui” – Nam cho biết.

Từ việc áp dụng thử nghiệm cho một dây truyền sản xuất từ tháng 7/2018, đến nay sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” được áp dụng rộng rãi trong cả ba nhà máy của Công ty TNHH Canon Việt Nam. Kết quả, sáng kiến cải tiến đã góp phần tiết kiệm, làm lợi cho công ty trên 200.000 USD/năm (khoảng 4,7 tỉ đồng) chi phí dầu bôi trơn cho máy in.

Sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” của Nam đã được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương năm 2019. Đặc biệt, sáng kiến được lựa chọn tham dự triển lãm công nghệ của Tập đoàn Canon tại Nhật Bản. Đây là những phần thưởng hết sức có ý nghĩa với Nam, tạo động lực để anh tiếp tục cố gắng trong công việc, tích cực nghiên cứu để có thêm nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi lớn cho công ty.

Ngoài sáng kiến “Giảm thiểu chi phí sử dụng dầu bôi trơn cho linh kiện máy in” Nam cũng thực hiện thành hiện thành công nhiều đề tài khác liên quan đến bản mạch tự động và kiểm tra hở khí trong bộ phận cấp mực máy in… Có những đề tài, sáng kiến anh phải mày mò, nghiên cứu cả năm trời mới cho kết quả như mong muốn. Thế nhưng lòng yêu nghề giúp Nam vượt qua tất cả.

“Ngoài tình yêu nghề, sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, mình còn nhận được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ rất lớn từ các anh chị đồng nghiệp và ban quản lý. Nhờ có mọi người luôn ở cạnh, tạo điều kiện từ giai đoạn hình thành ý tưởng đến khi áp dụng vào sản xuất, chúng mình mới gặt hái được thành công” – Nam chia sẻ.

Cũng theo Nam, nhằm giúp công nhân lao động theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng cơ khí hóa, tự động hóa vào sản xuất, các công ty cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao như: cử người đi đào tạo ở nước ngoài, định kỳ tổ chức những khóa đào tạo tay nghề cho công nhân tại công ty… Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được các tổ chức như Đoàn Thanh niên, Công đoàn thực hiện thường xuyên, giúp công nhân lao động được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

“Việc thường xuyên phát động, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động cũng rất cần thiết. Nhờ có những phong trào như vậy, chúng mình có cơ hội được học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng tay nghề, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững” – Nam cho biết.

Xem phiên bản mobile