Chấn chỉnh tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cảnh báo về vấn nạn thanh thiếu niên đi xe máy không bằng lái, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu... ở nhiều địa phương và yêu cầu chấn chỉnh.
Hà Nội: "Nam thanh, nữ tú" vô tư đầu trần ra đường Nam thanh niên đẩy xe máy chạy trốn CSGT trên phố Hà Nội

Vấn nạn thanh thiếu niên phạm luật giao thông

Dư luận chắc vẫn chưa quên những vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm mà đối tượng gây tai nạn là những thanh, thiếu niên chưa đủ tuổi. Điển hình phải kể đến là vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 12/3/2021 tại Hải Phòng do 2 học sinh (sinh năm 2005, chưa đủ tuổi để lái xe mô tô và chưa có giấy phép lái xe mô tô) điều khiển xe gắn máy va chạm với ô tô làm 2 thiếu niên tử vong.

Tiếp đó là vụ tai nạn giao thông ngày 11/3/2021, tại Vĩnh Phúc, do 2 học sinh (sinh năm 2004) điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, phóng với tốc độ cao đã cố tình đâm vào lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Hậu quả làm 1 chiến sĩ Cảnh sát giao thông bị thương. Hay là vụ tai nạn giao thông tại Gia Lai vào tháng 2/2021 đã làm cho 4 người trên xe mô tô tử vong (người điều khiển chưa có giấy phép lái xe mô tô)…

Chấn chỉnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong thanh thiếu niên
Học sinh vô tư đi xe máy đầu trần không đội mũ bảo hiểm

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe. Tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy không bằng lái, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu... đang là một vấn nạn ở nhiều địa phương.

Chấn chỉnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong thanh thiếu niên
Học sinh không đội mũ bảo hiểm, kẹp ba

Theo thống kê của ủy ban an toàn giao thông, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông trên cả nước. Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để tăng cường ý thức tham gia giao thông cho các em và các bậc phụ huynh có ý thức và quan tâm đến con em của mình.

Xử lý trách nhiệm cá nhân giao xe mô tô, gắn máy cho trẻ em chưa đủ tuổi

Chính vì vậy, trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo an toàn giao thông cho thanh, thiếu niên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các vi phạm điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có bằng lái xe hay không đội mũ bảo hiểm.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các đơn vị có liên quan tiến hành vào cuộc, kiểm tra, rà soát đối với những trường hợp vi phạm. Lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông bằng môtô, xe máy, xe đạp điện.

Chấn chỉnh tình trạng vi phạm Luật Giao thông trong thanh thiếu niên
Cần xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi

Trong đó chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên với các hành vi vi phạm như: điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe, không đội mũ bảo hiểm... Ngoài ra tập trung xử lý trách nhiệm của cá nhân giao xe mô tô, xe gắn máy cho trẻ em điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe phù hợp; tăng cường cung cấp thông tin về học sinh vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho các cơ sở giáo dục để phối hợp giáo dục và xử lý.

UBATGT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, các trường học trên địa bàn phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe phù hợp.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn học sinh kỹ năng tham gia giao thông an toàn với xe máy điện, xe đạp điện, xe đạp. Người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông yêu cầu cha mẹ học sinh ký và thực hiện cam kết với nhà trường về việc bảo đảm an toàn giao thông cho con, em mình; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho con, em mình điều khiển khi chưa đủ tuổi hoặc khi chưa có giấy phép lái xe phù hợp. Cha, mẹ và gia đình có trách nhiệm phổ biến kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn trước khi cho phép con, em mình điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện.

Song song với công tác phổ biến luật, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong các nhà trường trong việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông. Đẩy mạnh Cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông”; thực hiện “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”; tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động giúp thanh, thiếu niên hoàn thiện các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng quy định; cách nhận diện và phòng tránh các tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, các cơ quan thông tấn, báo chí ở địa phương, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện cho thanh, thiếu niên và học sinh

Kiều Vân
Xem phiên bản mobile