Chậm triển khai vaccine Covid-19 có thể cản trở tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Các chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ chỉ có thể quay trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ như trước đại dịch nếu như kiểm soát được Covid-19.
Kinh tế Việt Nam quý 1/2021 tăng trưởng 4,48%

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2021 được công bố ngày 28/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi tăng trưởng ở mức 6,7% trong năm 2021 và 7% trong năm 2022, bất chấp dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại các nước lân cận.

Theo báo cáo của ADB, nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2021 và 7% trong năm 2022, đây là mức tăng trưởng mạnh và vững chắc có được nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiềm chế đại dịch Covid-19. Các động lực tăng trưởng sẽ là công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và thương mại mở rộng.

Theo dự báo của ADB, công nghiệp dự kiến sẽ tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ ngay trong quý I/2021, tăng 6,3% so với 3 tháng đầu năm 2020. Chỉ số quản trị mua hàng tăng 53,6 trong tháng 3, mức cao nhất tính từ tháng 1/2019.

Chậm triển khai vaccine Covid-19 có thể cản trở tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch COVID-19.

Trong khi đó, ABD cũng dự báo khu vực nông nghiệp của Việt Nam sẽ hoạt động mạnh hơn trong năm 2021 nhờ những cải cách cơ cấu được duy trì, cải thiện tiếp cận thị trường đối với hàng nông sản xuất khẩu theo các hiệp định thương mại tự do khu vực và giá lương thực toàn cầu cao hơn do nhu cầu tăng.

Bên cạnh đó, đầu tư gia tăng được dự báo sẽ là một động lực tăng trưởng then chốt trong năm nay và năm 2022 của Việt Nam.

"Thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 và Luật Đầu tư được ban hành tháng 1/2021 giảm bớt các rào cản quy định về kinh doanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài", báo cáo chỉ ra.

Mặc dù vậy, báo cáo của ADB cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ chỉ có thể quay trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ như trước đại dịch nếu như kiểm soát được Covid-19. Trong khi đó, mức tăng trưởng cũng có thể bị cản trở bởi tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 diễn ra không đồng đều trên toàn cầu, trong khi nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại và việc chậm triển khai tiêm chủng vaccine cũng gây rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam.

"Chậm trễ trong triển khai vaccine Covid-19 sẽ có thể tác động ngay đến khả năng Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ như trước khi có dịch, khi tính đến sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhu cầu bên ngoài", báo cáo của ADB nhấn mạnh.

Báo cáo còn nhận định rằng Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập.

Trên cơ sở đó, ADB kêu gọi Chính phủ Việt Nam áp dụng chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới. Việc này giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile