Chậm nộp học phí bị phạt lãi suất tới 365%/năm: Vượt quá quy định?

Không chỉ than phiền về thu học phí mùa dịch, nhiều phụ huynh trường ngoài công lập tiếp tục "tăng huyết áp" khi các trường thu lãi suất chậm nộp học phí ở mức khá cao, thậm chí lên tới 365%/năm.
Phụ huynh Trường Việt Úc lần 3 phản đối học phí Bất đồng thu phí học online, phụ huynh Tiểu học Victory "rục rịch" chuyển trường cho con Học sinh nghỉ dịch vẫn mất 3 triệu đồng/ngày: Nhà trường phản hồi phụ huynh Phụ huynh Trường Việt Úc tiếp tục sốc trước bảng học phí phải đóng đến 141%

Phụ huynh đến Trường VAS phản đối chính sách thu học phí. Ảnh: Nguyễn Dũng

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh Trường Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) nhận được thông báo nhắc nợ học phí với mức chậm nộp học phí 0,2%/ngày, tương đương khoảng 72%/năm.

Trong mail, VAS viết: Theo chính sách tài chính năm học 2019-2020, phụ huynh đã đồng ý và ký xác nhận theo quy định nhà trường, trường áp dụng mức phí chậm nộp là 0,2%/ngày với khoản tiền học phí nếu thanh toán sau ngày 26.5.

Chị H.Đ, phụ huynh học sinh lớp 10 của VAS chia sẻ: "Khi kí hợp đồng, chúng tôi không để ý đến mức lãi suất chậm nộp mà trường ấn định là 0,2%/ngày. Khi trực tiếp bị truy thu mới vỡ lẽ. Tính ra mức thu này lên tới khoảng 72%/năm. Theo tư vấn của luật sư, mức này vượt quá mức tối đa Bộ luật Dân sự cho phép đến 53%".

Mức lãi suất chậm nộp học phí cũng được nhiều trường học tại TPHCM áp dụng. Thấp hơn VAS, các Trường Quốc tế Úc (AIS), Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) áp mức lãi suất phạt 0,05%/ngày (18,25%/năm)...

Theo bảng tính của một trường có mức lãi suất 0,05%/ngày, học phí quý 4 mà một gia đình phải đóng là hơn 248 triệu đồng. Phí nộp chậm từ ngày 1/3 đến ngày 14.4 (44 ngày) được nhà trường tính là là 5.471.620 đồng.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải mức phí cao nhất. Mức cao nhất có thể kể đến Trường Quốc tế Mỹ (TAS) lên đến 1%/ngày (365%/năm) nếu học sinh chậm nộp từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20 kể từ khi học phí và các chi phí khác hết hạn thanh toán.

Theo luật sư Đặng Bá Kỹ (Công ty Luật TNJ) - Đoàn luật sư TPHCM, đây là giao dịch dân sự giữa hai bên. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền, phải trả lãi đúng với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Cho nên, phụ huynh phải đóng lãi cho thời gian chậm nộp tiền, là phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 357 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, mức lãi suất do các bên thỏa thuận không được vượt quá mức quy định tại Khoản 1 Điều 468 của bộ luật này, là 20%/năm.

"Nếu mức lãi suất theo thỏa thuận của các bên, vượt quá lãi suất theo quy định vừa nêu, thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực pháp luật, phụ huynh không phải đóng. Cụ thể tại trường hợp của VAS là vượt quá lãi suất quy định 52%", ông Kỹ nói.

Luật sư Kỹ cho biết thêm, trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng, ảnh hưởng đến việc chậm nộp tiền, phụ huynh hoàn toàn có thể không phải đóng mức phạt chậm nộp tiền như đã thỏa thuận theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015.

Phụ huynh cần nghiên cứu thật kĩ các điều khoản và những trường hợp có thể xảy ra rồi hãy đặt bút kí hợp đồng, tránh tình trạng gặp chuyện mới "vỡ lẽ", luật sư Kỹ đưa lời khuyên.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile