Chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” trong quản lý xây dựng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giám sát công tác quy hoạch, quản lý để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản, quản lý trật tự đô thị, chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” trong quản lý xây dựng, trong quản lý, vận hành nhà chung cư...
Đại biểu Quốc hội: Khu đô thị xây dựng tràn lan nhưng không có người ở Quảng Nam: Lập quy hoạch chung đô thị Núi Thành Bộ Trưởng Bộ Xây dựng: Chậm di dời trụ sở ra khỏi nội đô là trách nhiệm của nhiều bộ, ngành

Trong phiên chất vấn sáng 5/6, kết luận nhóm vấn đề thứ hai liên quan đến lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã có 49 đại biểu đặt câu hỏi và 9 đại biểu tham gia tranh luận.

Theo Chủ tịch Quốc hội, lĩnh vực xây dựng nói chung và các vấn đề được đưa ra chất vấn lần này liên quan mật thiết với đời sống của người dân; nhiều nội dung có tính vĩ mô liên quan đến công tác quản lý,điều hành, phối hợp của nhiều bộ, ngành, địa phương; có những vấn đề mới xuất hiện, nảy sinh trong thực tiễn, đòi hỏi phải có các giải pháp thiết thực để giải quyết.

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, thực thi nhiều giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị, diện mạo các đô thị có chuyển biến tích cực, thị trường bất động sản dần đi vào nề nếp, là một kênh đầu tư quan trọng cho nền kinh tế.

cham dut tinh trang phat cho ton tai trong quan ly xay dung
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận đối với nội dung chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Ảnh: CTTĐT Quốc hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các nội dung chất vấn cũng còn không ít tồn tại, hạn chế như các đại biểu đã nêu và Bộ trưởng đã thẳng thắn thừa nhận. Các tồn tại, hạn chế này có nội dung đã tồn tại từ giai đoạn trước, có vấn đề mới xuất hiện; có nội dung xuất phát từ khách quan sự phát triển của nền kinh tế nhưng không ít vấn đề xuất phát từ chủ quan của chính công tác quản lý, điều hành.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát, hoàn thiện hệ thống quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở,quản lý đô thị, kinh doanh bất động sản, các quy định liên quan đến kinh doanh, quản lý nhà chung cư, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và phù hợp với thực tiễn. Đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả thanh tra, giám sát công tác quy hoạch, quản lý để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản, quản lý trật tự đô thị, chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” trong quản lý xây dựng, trong quản lý, vận hành nhà chung cư.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nướcvề xây dựng và xử lý triệt để các hành vi vi phạm về xây dựng, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra về chất lượng công trình, thực hiện quy hoạch chi tiết và công tác cấp phép xây dựng; Chú ý công tác rà soát về mật độ xây dựng, độ cao, diện tích cây xanh, hệ thống phụ trợ trong xây dựng đô thị, khu dân cư...

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác quản lý phát triển đô thị đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất theo quy hoạch và kế hoạch, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, từng vùng và cả nước theo từng giai đoạn.

Công tác quy hoạch phải bảo đảm công khai, minh bạch trong việc lập, phê duyệt và công bố quy hoạch theo quy định của pháp luật; chú trọng công tác quy hoạch gắn với giảm áp lực dân số nội đô, phù hợp với hệ thống hạ tầng, cảnh quan đô thị; sớm phê duyệt các loại quy hoạch theo Luật Quy hoạch nhằm hạn chế những bất cập của công tác quy hoạch hiện nay; kiểm soát và xử lý tình trạng quy hoạch nhưng không triển khai thực hiện.

“Chấn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ và quy hoạch chi tiết một cách tùy tiện, lợi dụng điều chỉnh quy hoạch để trục lợi, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhân dân và nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan có các giải pháp thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội, bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững; có các biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa tình trạng đầu cơ, ngăn chặn tình trạng “thổi giá”, “làm giá” để lừa đảo, kiếm lợi; tiếp tục hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp; giảm thiểu sự mất cân đối giữa các phân khúc bất động sản; phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương trong việc kiểm soát, hạn chế việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, những năm qua vi phạm về xây dựng (xây dựng không phép, sai phép,...) đã giảm dần song vẫn còn ở mức cao và đây cũng là vấn đề gây ra những lệch lạc trong xây dựng làm nhân dân và cử tri bức xúc.

Bộ trưởng dẫn chứng, năm 2016 có 15.593 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, công trình không phép là 7.038, sai phép là 5.164 công trình, vi phạm khác là 3.181 công trình. Đến năm 2018, số lượng công trình sai phạm đã giảm còn 10.608.

Theo ông Hà, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, mô hình thanh tra xây dựng chưa hợp lý. Một bộ phận thanh tra chưa đáp ứng yêu cầu về năng lực, nhiều bộ phận chậm phát hiện nhưng xử lý chưa kịp thời, chưa kiên quyết, triệt để. Bên cạnh đó còn do ý thức chấp hành pháp luật một số tổ chức, doanh nghiệp người dân chưa tốt, nhiều trường hợp nhắc nhở nhưng cố tình vi phạm...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile