Chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính do sử dụng sai mục đích

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (quận Cầu Giấy và Đống Đa) làm bãi đỗ xe.
Sắp có dự án nhà máy sản xuất bao bì từ gỗ và giấy Depak 85 tỷ tại thị xã Bỉm Sơn Tập đoàn FLC khởi công tổ hợp dự án 20.000 tỷ đồng ở Quảng Bình Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại thị xã Bỉm Sơn bao giờ xong?

Theo đó, Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe của Công ty cổ phần Đa quốc gia được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 0112000170 ngày 24/6/2008.

Nguyên nhân bị thu hồi dự án là do Công ty cổ phần Đa quốc gia đã sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng như cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, bãi rửa xe...

Chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính do sử dụng sai mục đích
Thu hồi dự án cống hóa mương Phan Kế Bính do sử dụng sai mục đích.

Gần đây, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư; bãi bỏ các quyết định liên quan đến việc cho thuê đất tại mương thoát nước Phan Kế Bính.

Trước đó, năm 2017, Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng mương thoát nước Phan Kế Bính trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông báo kết luận nêu rõ: "Theo quy định của pháp luật về đất đai thì mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP. Hà Nội ra Quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng…

Cụ thể, thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phái sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án mở rộng đường Phan Kế Bính phải công khai để nhân dân biết, giám sát và phải thực hiện đấu thầu dự án minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với các cơ quan, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính và quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Công ty cổ phần Đa quốc gia được cấp giấy phép từ năm 2003, có địa chỉ đăng ký tại Tầng 2, số nhà 356, đường Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội do Võ Trí Dũng làm đại diện pháp luật.
Hà Gia
Xem phiên bản mobile