Chaba là cơn bão thứ 3 đổ vào Trung Quốc từ đầu năm đến nay

Trung tâm tìm kiếm và cứu hộ biển của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 3/7 thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cẩu nổi bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Nam của tỉnh này vào sáng 2/7.
Sẽ có 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông Thiên tai "cuốn bay" 33.500 tỷ đồng của Việt Nam trong năm 2020 Hình ảnh những thiệt hại do cơn bão số 12 gây nên tại Nha Trang
Tàu gãy làm đôi trong bão Chaba ngoài khơi Hong Kong (Trung Quốc) (Ảnh: Reuters)
Tàu gãy làm đôi trong bão Chaba ngoài khơi Hong Kong (Trung Quốc) (Ảnh: Reuters)

Khoảng 3h50 sáng 2/7, hệ thống quan sát đã phát hiện dây neo của cần cẩu nổi đã bị đứt khi đang neo đậu tránh bão Chaba ở vùng biển gần thành phố Dương Giang, khiến cần cầu nổi sau đó bị chìm.

Nhiều trực thăng cứu hộ, tàu cứu hộ và tàu thương mại gần đó đã được huy động để tìm kiếm những người mất tích.

Đến 12h trưa, đã có 3 người đã cứu hộ trong khi 27 người khác rơi xuống biển và đến nay vẫn mất tích. Hiện các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ vẫn đang khẩn trương diễn ra.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), giới chức chính quyền Đặc khu cho biết ngày 2/7/2022, hơn 20 thuyền viên đã mất tích ở ngoài khơi hòn đảo này, khi con tàu chở họ bị vỡ đôi do ảnh hưởng của bão Chaba.

Khu vực con tàu bị vỡ có sóng biển dâng cao tới 10m và vận tốc gió lên tới 144 km/h. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích. Theo cơ quan dịch vụ bay của Hong Kong (Trung Quốc), khi gặp nạn, con tàu kỹ thuật chở khoảng 30 người đang ở cách Hong Kong 160 hải lý về phía Tây Nam. Đến chiều cùng ngày, 3 thủy thủ đã được cứu. Những người khác có thể đã bị sóng cuốn trôi trước khi trực thăng cứu hộ đầu tiên tiếp cận hiện trường.

Bão Chaba là cơn bão thứ 3 đổ vào Trung Quốc trong năm nay (Ảnh: AFP)
Bão Chaba là cơn bão thứ 3 đổ vào Trung Quốc trong năm nay (Ảnh: AFP)

Cơn bão Chaba (Việt Nam gọi là "bão số 1) đã đổ bộ khu vực duyên hải của thành phố Mậu Danh, thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc vào chiều 2/7 theo giờ địa phương

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Quảng Đông, bão Chaba là cơn bão thứ 3 đổ vào Trung Quốc trong năm nay di chuyển về phía Tây Bắc với vận tốc 15-20km/h, qua thành phố Mậu Danh và tiến vào Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây .

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp 2-mức cao thứ 2, có hiệu lực từ 8h30 sáng 2/7.

Chính quyền tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, cũng nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp 2. Khoảng 47 người dân sinh sống trên đảo Hải Nam đã được sơ tán.

Dịch vụ đường sắt trên đảo đã phải ngừng hoạt động, trong khi các sân bay tại thành phố Hải Khẩu và Tam Á đã hủy hơn 400 chuyến bay. Toàn bộ các danh lam thắng cảnh và các hoạt động giải trí trên biển ở hai thành phố cũng phải ngừng hoạt động.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1 Phó Thủ tướng Chính phủ: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1
Chuẩn bị 3 kịch bản ứng phó với bão số 1 Chuẩn bị 3 kịch bản ứng phó với bão số 1
Sẽ có 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông Sẽ có 6-8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông
Tuệ Uyên
Xem phiên bản mobile