Cậu học trò nhỏ truyền cảm hứng, lan tỏa điều tử tế

Không chỉ giỏi ngoại ngữ, sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể, Nguyễn Như Khôi còn rất năng động trong vai trò Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP Hà Nội.
Cậu học trò khuyết một chân với ước mơ giảng đường Đại học Cậu học trò đứng đầu bảng học sinh giỏi dự thi Toán quốc tế 2019

Học ngoại ngữ từ năm 3 tuổi

Không phải ngẫu nhiên Như Khôi nhiều lần được lựa chọn để đón tiếp và tặng hoa các nguyên thủ quốc gia ghé thăm Việt Nam. Câu học trò này không chỉ có khả năng ngoại ngữ tốt, sự tự tin, chững chạc hiếm thấy ở tuổi thiếu niên mà còn có gương mặt đầy thiện cảm.

Khôi có năng khiếu đặc biệt với ngoại ngữ. Từ năm 3 tuổi, cậu học trò đã bắt đầu tự học ngoại ngữ bằng việc xem các video clip, bộ phim được thuyết minh bằng tiếng Anh. Bố mẹ cũng thường xuyên đưa Khôi lên khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, nơi có nhiều người nước ngoài để bắt chuyện, hình thành thói quen nói tiếng Anh.

Nguyễn Như Khôi
Nguyễn Như Khôi

4 tuổi, Khôi đã giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Không qua một trung tâm hay gia sư dạy ngoại ngữ nào nhưng đến thời điểm hiện tại Khôi thông thạo 4 ngoại ngữ: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Thái.

Khôi bật mí: “Bí quyết của em là tự học. Để học ngoại ngữ, em thường tra từ điển, học qua mạng, xem phim và đọc sách không có tranh ảnh. Vốn ngoại ngữ em có được là một quá trình tự học”.

Ngoài ngoại ngữ, Khôi dành niềm đam mê cho Toán học. Trong đó, câu học trò từng giành huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế dành cho học sinh tiểu học tại Thái Lan. Khôi cũng giành nhiều giải thưởng danh giá khác như: Giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh, MC xuất sắc tại Festival thiếu nhi quốc tế.

Khi được hỏi về bí quyết để luôn đạt được thành tích xuất sắc trong cả học tập và hoạt động ngoại khóa, Khôi cho biết điều quan trọng nhất là sự tập trung cao độ. Ở trên lớp, Khôi luôn chăm chỉ nghe thầy cô giáo giảng giải, nắm chắc những kiến thức cơ bản.

“Em cũng rất hay giơ tay phát biểu ý kiến của mình. Có điều gì không đúng, em sẽ được thầy cô giải thích. Về nhà, em ôn lại bài giảng của thầy cô trên lớp để một lần nữa ghi nhớ và khắc sâu kiến thức”, Khôi chia sẻ.

Nguyễn Như Khôi (giữa) điều hành phiên họp của Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội
Nguyễn Như Khôi (giữa) điều hành phiên họp của Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội

Kết nối, truyền đạt nguyện vọng của trẻ em

Với thành tích học tập xuất sắc, cùng hoạt động năng nổ, từ năm 2017, Khôi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội. Đây là một trong 5 mô hình điểm đầu tiên về Hội đồng trẻ em được Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương triển khai với mục đích chính là tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội trao đổi ý kiến, nguyện vọng và đề xuất các vấn đề xuất phát từ cuộc sống liên quan đến học tập, vui chơi, giải trí... tới các cấp lãnh đạo, chính quyền.

Thông qua sự kết nối của “Chủ tịch” Như Khôi, Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội đã trở thành một kênh quan trọng để lấy ý kiến của trẻ em, tạo sự tương tác giữa cha mẹ - con cái, giáo viên - học sinh, lãnh đạo các cấp bộ, ngành với những công dân nhỏ tuổi.

Cậu học trò trở thành đại diện, mang tiếng nói của thiếu nhi Thủ đô kiến nghị đến lãnh đạo các cấp về các nội dung: Ngăn chặn xâm hại, bạo lực học đường, bạo lực gia đình; Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; Ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em… Nhiều vấn đề của trẻ em đã được lãnh đạo các cấp lắng nghe, giải quyết kịp thời.

Năm 2019, Khôi tạo thêm dấu ấn khi được chọn làm Đại sứ môi trường toàn quốc. Cậu học trò đã kết nối, cùng với sự giúp đỡ của những người yêu môi trường, thành lập 43 Câu lạc bộ Hòa nhập xanh tại 43 tỉnh, thành trên cả nước. Câu lạc bộ triển khai các hoạt động làm sạch môi trường vào các ngày thứ 2 và thứ 7 hằng tuần; Đồng thời trồng được 50.000 cây xanh.

Bản thân Khôi cũng cam kết thay đổi thói quen, sử dụng túi vải, túi giấy thay vì túi nilon; Dùng cặp lồng, chai đựng nước nhiều lần thay cho cốc nhựa một lần để đựng đồ ăn uống... Những hành động đó của cậu trò đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn nhỏ khác cùng chung tay bảo vệ môi trường, hướng đến cuộc sống xanh.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile