Câu chuyện đẹp của cô gái không tay

Lê Thị Thắm năm nay 22 tuổi. Dù sinh ra không có hai tay nhưng cô gái trẻ có nghị lực phi thường.
Không đi theo lối mòn, cô gái trẻ làm nông nghiệp bằng công nghệ cao Cô gái trẻ Bắc Kạn xây thương hiệu trà hoa vàng Cô gái trẻ viết đơn xin đi nghĩa vụ quân sự bất chấp thầy u can ngăn

Cô gái khuyết tật sinh ra và lớn lên tại thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Từ năm 2016 – 2020, Thắm là sinh viên khoa Sư phạm tiếng Anh, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp ra trường, cô gái trẻ dạy học tại quê hương.Thắm vừa được Hội Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2020.

Những tháng ngày đi học, từ lớp 1 đến 12, cô đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Trong 4 năm đại học, Thắm đều “rinh” học bổng học tập; Đoạt giải Nhì cuộc thi vẽ tranh do Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tổ chức; Giành giải Nhất ở huyện và giải Xuất sắc của tỉnh cuộc thi viết chữ đẹp.

Lê Thị Thắm dậy các em nhỏ học bài
Lê Thị Thắm dạy các em nhỏ học bài

Khi Thắm chào đời, bố mẹ của cô vui mừng nhưng vô cùng xót xa khi chứng kiến đứa con gái bé bỏng không có hai tay. Số phận nghiệt ngã, kém may mắn vì sinh ra đã khiếm khuyết về ngoại hình nhưng cô gái nhỏ không ngừng ước mơ vươn lên. 6 tuổi, thấy bạn bè cắp sách đến trường, Thắm cũng đòi bố mẹ cho đi học. Cô tự hứa với bản thân và bố mẹ rằng, nếu đến lớp mà không học giỏi bằng các bạn thì sẽ đồng ý ở nhà.

Cô gái khuyết tật chia sẻ, những năm đầu học tiểu học, có lúc Thắm tưởng mình phải bỏ lại ước mơ đi học giữa chừng vì lúc tập viết, các đầu ngón chân sưng tấy, mỏi nhừ. Nhiều khi đau quá em quẳng bút ngồi khóc nhưng rồi ngay lập tức lại nhặt bút và tiếp tục luyện chữ.

Nỗ lực của Thắm thật sự phi thường. 12 năm học liên tiếp Thắm đạt danh hiệu học sinh giỏi, hơn nhiều bạn trẻ đồng trang lứa. Thắm thi đỗ vào đại học, luôn là sinh viên giỏi và đạt học bổng.

Không chỉ nỗ lực, học giỏi, cô gái khuyết tật còn có tấm lòng nhân ái cao cả. Cách đây 3 năm, Thắm mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ quê mình. Cảm phục nghị lực của Thắm, nhiều người đã đến thăm, động viên, và hứa hỗ trợ một số dụng cụ như: Máy chiếu, máy trợ giảng...

Thắm luôn vươn lên với nghị lực phi thường
Thắm luôn vươn lên với nghị lực phi thường

Ý chí, khát vọng, nỗ lực phi thường của cô gái khuyết tật nhỏ bé lặng lẽ viết nên câu chuyện đẹp trong cuộc đời. Với cách sống như những đóa hoa hướng dương vươn về phía ánh mặt trời, luôn phấn đấu, nỗ lực, Lê Thị Thắm đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người.

Lê Thị Thắm được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên trong học tập và lao động; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đông Thịnh tặng Thắm Giấy khen là tấm gương người khuyết tật vượt khó vươn lên trong học tập.

Cô còn được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác”; Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất giỏi giai đoạn từ năm 2012 - 2015; Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen vì đã có thành tích Xuất sắc vươn lên trong học tập giai đoạn 2015-2016.

Lê Thị Thắm còn được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen là tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Giấy khen “Sinh viên Việt Nam “Những câu chuyện đẹp”; Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên lao động sản xuất giỏi giai đoạn 2015-2020…

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile