Cắt “chuồng cọp”: Quận Cầu Giấy quyết giảm thiệt hại cháy nổ

UBND quận, Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy (Hà Nội) chỉ đạo cắt “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ 2, song song với đó là các giải pháp thanh, kiểm tra, tái kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và đẩy mạnh tuyên truyền… để giảm thiểu hậu quả của các vụ cháy nổ có thể xảy ra.
Quận Cầu Giấy: Cảnh sát kịp giải cứu 11 người mắc kẹt trong đám cháy nhà 6 tầng Hà Nội: Phát hiện hàng trăm bình khí cười trong kho ở Cầu Giấy Quận Cầu Giấy truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10 Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy phải đi trước một bước

Quy rõ trách nhiệm

Tình hình cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội hiện đang diễn biến phức tạp. Nhất là thời điểm thời tiết hanh khô và dần chuyển sang lạnh - thời điểm nhu cầu sử dụng xăng dầu, khí đốt và điện tăng cao, nếu bất cẩn thì nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thực tế ghi nhận, thời gian vừa qua trên địa bàn quận Cầu Giấy nói chung và phường Quan Hoa nói riêng xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điển hình là vụ cháy ngày 1/1 tại bãi trông giữ xe ô tô tại lô 1,3 đường Nguyễn Khánh Toàn; Vụ cháy ngày 21/1 tại shop mỹ phẩm Nuty 163 đường Cầu Giấy; Vụ cháy ngày 1/8 tại nhà hàng ăn uống số 8/92 đường Nguyễn Khánh Toàn; Vụ cháy ngày 1/8 tại quán Karaoke ISIS số 231 phố Quan Hoa làm 3 chiến sỹ PCCC hy sinh; Vụ cháy ngày 17/10 tại số 87 đường Cầu Giấy; Vụ cháy ngày 23/10 tại số nhà 8, ngách 1, ngõ 132 đường Cầu Giấy.

Các vụ cháy trên đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người cũng như tài sản của Nhân dân.

Mở lối thoát nạn thứ 2 ở nhà dân trên địa bàn phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội)
Cắt "chuồng cọp" ở nhà dân trên địa bàn phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Trước tính chất phức tạp đó, quận Cầu Giấy nói chung và phường Quan Hoa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu số vụ và mức độ nghiêm trọng của các vụ cháy có thể xảy ra. Trong đó, một trong những nhiệm vụ được ưu tiên thực hiện là việc quy rõ trách nhiệm của từng lực lượng trong việc ứng phó với các sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Điển hình của việc “quy rõ trách nhiệm” gần nhất là vụ cháy tại số nhà 8, ngách 1, ngõ 132 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa diễn ra ngày 18h56, ngày 23/10 vừa qua. Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông báo cháy (khoảng 18 giờ 56 phút), các Đội PCCC cơ sở gồm: Đội PCCC của UBND phường, Đội PCCC cơ sở ở tổ dân phố, Công an phường đã có mặt tại hiện trường, sử dụng 8 bình bọt do chủ ngôi nhà trang bị ở tầng 1 và huy đông các bình chữa cháy của hộ xung quanh để khống chế đám cháy, ngăn không cho cháy lan ra các tầng.

Nhờ đó, khi các lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp (hai xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Cầu Giấy) và hai xe chữa cháy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Khu vực 2 - Phòng PC07) đến hiện trường việc dập tắt đám cháy toàn bộ đám cháy đã diễn ra nhanh chóng. Từ đó, lực lượng chức năng đã yên tâm dồn lực giải cứu 11 người bị mắc kẹt trên các tầng cao của ngôi nhà - khu vực chịu ảnh hưởng của khói một cách an toàn.

Mở “đường sống” giảm thiểu vụ cháy nghiêm trọng

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 197 phường cho biết, ngoài việc kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sơ kinh doanh vi phạm các quy định về PCCC, trong thời gian qua, phường đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong việc phòng cháy, chữa cháy tại mỗi gia đình.

Cụ thể, UBND phường đã tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là các hộ có chuồng cọp (trong trường hợp không cần thiết) cần chủ động tháo dỡ, mở lối thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Tại các khu vực ban công, sân thượng có làm chuồng cọp thì cần mở cửa thoát nạn (kích thước tối thiểu là 1,2m x 0,6m) sang các công trình, nhà dân bên cạnh, đảm bảo thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

“Các cửa này bình thường có thể khóa, chìa khóa đặt ở vị trí cố định, có thể trang bị thêm kìm cộng lực để sử dụng trong trường hợp chìa khóa bị thất lạc hoặc không sử dụng được”, ông Lê Mạnh Tiến nhấn mạnh.

Người dân mở lối thoát nạn thứ hai, phòng ngừa thiệt hại nghiêm trọng trong tình huống xảy ra cháy
Người dân mở lối thoát nạn thứ hai, phòng ngừa thiệt hại nghiêm trọng trong tình huống xảy ra cháy

Bao quát về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy cho biết, hiện nay, trên địa bàn có 6.553 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC; 609 cơ sở trọng điểm có nguy hiểm cháy nổ; 12 cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa, chất dễ cháy.

Trong 9 tháng đầu năm, Công an quận đã tổ chức kiểm tra 1.826 lượt; Phối hợp với UBND phường lập biên bản xử phạt 66 trường hợp/88 lỗi vi phạm về PCCC với tổng số tiền phạt gần 447 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tổ chức kiểm tra 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường. Qua đó, đoàn phát hiện 19 cơ sở khó có khả năng khắc phục tồn tại về PCCC để tiếp tục hoạt động, lập biên bản vi phạm hành chính 164 lỗi.

Cũng theo ông Trần Việt Hà, trên địa bàn quận có 194/208 khu chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về PCCC. Trong đó, 85/208 cơ sở vi phạm về trang bị phương tiện PCCC; 51 cơ sở vi phạm về hồ sơ quản lý; 41 cơ sở vi phạm về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 35 cơ sở vi phạm về đường, lối thoát nạn…

Bên cạnh đó, quận có nhiều ngõ sâu, phố nhỏ ngắn, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông, nguồn nước chữa cháy, phương tiện chữa cháy thiếu khiến công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn gặp không ít khó khăn…

Do đó, trong thời gian tới, cùng với việc rà soát, vận động người dân mở lối thoát hiểm thứ 2, quận Cầu Giấy sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát lại các họng, bể chứa nước phục vụ công tác chữa cháy trên địa bàn nhằm giảm thiểu các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động