Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 9: Mua bán, cho thuê nhà phải theo quy định

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh khẳng định, Công ty TNHH FuGiang gửi văn bản cho đơn vị nào thì không biết chứ cá nhân ông chưa nhận được văn bản đề nghị đó. Khi mua bán, cho thuê căn hộ tại dự án này phải theo tiêu chí mà pháp luật đã quy định về các đối tượng được phép mua.  
Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 8: Chúng tôi không "ép" doanh nghiệp Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 7: Công ty FuGiang tố bị "ép" làm dự án? Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 6: Treo biển tên dự án "lạ" Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 5: Xin "thuê" chỗ ở cho hơn 2000 người Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 4: “Thúc” nhanh tiến độ Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 3: Làm "xiếc" vị trí dự án Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 2: Thay đổi quy hoạch dễ như trở bàn tay Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 1: Xây 47 tòa nhà cho 15000 người ở

Như đã thông tin, Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung tại huyện Việt Yên được UBND tỉnh Bắc Giang chỉ định giao cho Công ty TNHH FuGiang (Công ty FuGiang) đến từ Đài Loan - Trung Quốc làm chủ đầu tư đã gây ra nhiều ý kiến "hoài nghi" trong dư luận.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 9 mua ban cho thue nha phai theo quy dinh
Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung

Dự án này có 47 toà nhà cao tầng và thấp tầng gồm 28 tòa chung cư với tổng số khoảng 2.422 căn; nhà ở thương mại khoảng 60 căn. Bên cạnh đó, dự án còn có khu chợ trung tâm thương mại, nhà văn hóa, trạm y tế và trường liên cấp. Mục tiêu của dự án tạo chỗ ở cho khoảng 15.000 công nhân, người lao động có thu nhập thấp đang làm việc tại các khu công nghiệp và một số đối tượng đủ điều kiện được phép mua.

Để "dọn đường" làm dự án này, tháng 5/2016, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm điều hành - dịch vụ thương mại, kho tàng phía Tây KCN Vân Trung sang thành đất dịch vụ và nhà ở công nhân. Đồng thời chủ động "cắt" 167.000m2 đất thuộc đất KCN Vân Trung để làm dự án.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 9 mua ban cho thue nha phai theo quy dinh
Tỉnh Bắc Giang cắt 167.000m2 đất thuộc KCN Vân Trung để làm nhà ở xã hội có đúng quy định pháp luật?

Tháng 12/2016, trên cơ sở đề nghị của Sở Xây dựng, tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 303 với nội dung giao Công ty FuGiang làm chủ đầu tư dự án.

Sau đó, ngày 23/8/2017, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định chủ trương đầu tư làm dự án với diện tích sử dụng đất khoảng 16,7ha, tổng vốn đầu tư 150 triệu USD.

Tiếp đó, ngày 28/12/2017, ông Lại Thanh Sơn - PCT UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án này.

Theo tìm hiểu của PV, dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên không có trong danh sách các dự án thành phần thực hiện Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Bắc Giang đến năm 2020.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 9 mua ban cho thue nha phai theo quy dinh
Dự án này nằm sát KCN Vân Trung liệu sau này có đảm bảo về vấn đề môi trường hay không?

Sau khi được giao làm dự án, chủ đầu tư không treo biển tên dự án được phê duyệt là Khu nhà ở xã hội Vân Trung mà được treo biển quảng cáo với tên gọi rất "lạ" là Dự án DRAGON CITY CÔNG TY HOA VIỆT và dòng chữ Trung Quốc ở bên dưới.

Được biết, dự án này đang bị chậm tiến độ rất nghiêm trọng so với kế hoạch do vấp phải sự phản đối cương quyết của người dân có đất bị thu hồi và hàng loạt các vấn đề khác.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 9 mua ban cho thue nha phai theo quy dinh
Nhiều thông tin "khuất tất" tại dự này khiến dư luận hoài nghi về lợi ích nhóm

Đáng nói hơn, tháng 4/2019 vừa qua, Công ty FuGiang có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang nêu lí do một số doanh nghiệp trong KCN Vân Trung như NEWWING, VINASOLAR, SJ TECH... đang có nhu cầu bức thiết bố trí chỗ ở cho cán bộ công nhân viên.

Do đó, doanh nghiệp này đề nghị tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho phép Chủ đầu tư được "trực tiếp" ký hợp đồng cho thuê diện tích sàn hoặc một tòa nhà với các doanh nghiệp. Việc ký hợp đồng này phục vụ chỗ ở cho trên 2.000 người đang làm việc tại KCN Vân Trung.

Khẳng định với PV, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết công ty gửi văn bản cho ai chứ ông chưa nhận được đề nghị nêu trên. Việc mua bán, cho thuê căn hộ tại dự án này phải theo quy định, theo tiêu chí mà pháp luật đã quy định về các đối tượng được phép mua nhà ở xã hội.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 9 mua ban cho thue nha phai theo quy dinh
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết việc mua bán, cho thuê tại dự án này phải theo đúng quy định của pháp luật

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì những đối tượng được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ như: Người có công với cách mạng; Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn; Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Học sinh, sinh viên; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định; Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Trước đó, làm việc với PV, đại diện phía công ty FuGiang còn cho rằng bị tỉnh Bắc Giang "ép" phải đầu tư xây dựng Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung chứ bản thân doanh nghiệp không "mặn mà" với lý do làm dự án này chỉ được lãi khoảng 10% trên tổng mức đầu tư 150 triệu USD (tương đương 3400 tỷ đồng - PV).

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã lên tiếng phản bác thông tin từ phía chủ đầu tư và khẳng định tỉnh Bắc Giang không "ép" doanh nghiệp phải làm dự án nhà ở xã hội.

"Họ kinh doanh và xin thực hiện dự án thì ai ép được, đã đầu tư rồi thì doanh nghiệp phải làm theo đúng theo tiến độ đã phê duyệt - ông Linh nói".

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile